Đà Nẵng: Xử lý hơn 1,7 nghìn người gây bạo lực gia đình
Báo Tiếng Chuông - 20/06/2018
Từ năm 2009-2017, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có hơn 1.700 người gây bạo lực bị xử lý.

Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về chương trình giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình ngày 19/6.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet


Theo báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng, thời gian qua, công tác triển khai thi hành Luật phòng chống bạo lực gia đình được triển khai đồng bộ tại 100%  quận huyện, xã phường. Nhiều mô hình thí điểm can thiệp phòng chống bao lực gia đình, địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh, cơ sở tư vấn đã góp phần hỗ trợ, bảo vệ nạn nhân bị bạo hành gia đình. Qua đó, nâng cao vai trò trách nhiệm của  toàn xã hội  trong phòng chống bao lực gia đình, xây dựng gia đình hòa thuận hạnh phúc. 

Với hơn 2.000 tổ hòa giải và 9.354 hòa giải viên, thành phố đã thụ lý được hơn 4000 vụ việc về mâu thuẫn trong gia đình, hòa giải thành công 3.428 vụ việc; nhiều mâu thuẫn tranh chấp ở các gia đình được hòa giải kịp thời, phòng tránh nhiều trường hợp có nguy cơ bạo lực, bạo hành gia đình. Hiện Đà Nẵng cũng đã thành lập 237 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và 277 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, tổ phản ứng nhanh trên 56 phường xã nhằm kịp thời phát hiện và phối hợp công an khu vực giúp đỡ nạn nhân bạo lực và giáo dục đối tượng có hành vi bạo lực gia đình.

Tuy nhiên, tại một số gia đình hiện vẫn còn sự bất bình đẳng trong việc phân công việc nhà, người phụ nữ vừa phải hoàn thành công việc xã hội, vừa đảm đương hầu hết công việc trong gia đình. Phần lớn các vụ bạo lực gia đình xảy ra là do hạn chế trong nhận thức của người dân. Đa số họ coi bạo lực gia đình là trách nhiệm chỉ bảo, dạy vợ, dạy con... hay sự cam chịu của những người vợ vì tình trạng lệ thuộc về tài chính dẫn đến không dám tố cáo. Sự suy thoái trong đạo đức, lối sống dẫn đến ngoại tình là một trong những nguyên nhân dẫn đến bạo lực trong gia đình.

Thống kê từ năm 200-2017, trên địa bàn thành phố có hơn 1.700 người gây bạo lực bị xử lý, 433 người gây bạo lực được góp ý, phê bình tại khu dân cư, 14 người được giáo dục tại xã phường, 822 người bị xử lý hành chính và 44 người bị xử lý hình sự. Cùng với đó, trình độ hiểu biết pháp luật của đội ngũ hòa giải viên cơ sở chưa đồng đều và còn hạn chế nên ảnh hưởng đến chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở. Một số vụ bạo lực gia đình về tinh thần, kinh tế... khó ngăn chặn hoàn toàn mặc dù đã được tư vấn, hòa giải nhiều lần; một số gia đình có bạo lực nhưng không ai biết, đến lúc ly hôn mới xác định được.

Nhật Thy