Gà lậu lại “xình xịch” về xuôi!
Các Website khác - 20/12/2007
Gà nhập lậu bị lực lượng chức năng Lạng Sơn bắt giữ.

Gà lậu ồ ạt vượt biên

 

Lạng Sơn có 235km đường biên với rất nhiều đường mòn, đường tắt; trong khi đó lực lượng phòng chống buôn lậu như biên phòng, hải quan và quản lý thị trường lại quá “mỏng” nên công tác phòng chống buôn lậu chỉ như ném đá ao bèo, chặn được chỗ này thì lại “phình” chỗ khác.

 

8 giờ tối, chúng tôi có mặt ở thị trấn Đồng Đăng. Càng về đêm thời tiết ở thị trấn vùng biên càng lạnh buốt. Men theo các con đường mòn đổ về thị trấn, từng nhóm “cửu vạn” vẫn gồng gánh gà nhập lậu về điểm tập kết hàng. Thắng, một “hung thần xa lộ” đã “về hưu” sau vụ tai nạn giao thông cho biết, với thời tiết lạnh giá như này thì đây là “giờ vàng” để “cửu vạn” tập kết gà nhập lậu từ biên giới vào sâu trong nội địa.

 

Trên chiếc xe Minsk cũ rích, Thắng đưa chúng tôi lao về hướng thôn Khuổi Mươi, xã Thuỵ Hùng, huyện Cao Lộc. Đã nửa đêm, khu vực này vẫn náo nhiệt.  Những “cửu vạn”, vai vác đòn gánh ngược sang đồi bên kia biên giới gánh, mang vác hàng về...

 

Những chiếc lồng gà được đội quân “cửu vạn” cõng qua biên giới, tập kết theo đúng địa chỉ của chủ hàng. Mỗi lồng nhồi khoảng 25-30 con, con nào cũng kêu oang oác, chảy nhớt dãi, lông bết, có con mắt lờ đờ, có con đã rũ cả cổ, nằm đè lên nhau.

 

Thắng cho biết, phần lớn đội quân cửu vạn là người địa phương. Số ít từ Bắc Giang, Thanh Hoá “dạt” lên. Mỗi con gà “cõng” qua biên giới trót lọt, họ được chủ hàng trả công 3-4 nghìn đồng. Một lượt gánh gà lậu được hai lồng, “cửu vạn” đút túi khoảng 100 nghìn đồng.

 

Sau khi gà được đưa về điểm tập kết, lại được nhồi vào một thùng gỗ, chứa khoảng 50-100 con, rồi được “phi đội” chở thuê chờ sẵn, chất hàng lên xe, phủ bạt kín mít, và chạy về thành phố Lạng Sơn.

 

Càng cận Tết Nguyên đán, gà nhập lậu từ Trung Quốc càng bùng phát mạnh, bất chấp những nỗ lực của các lực lượng chức năng Lạng Sơn đang phải căng ra chiến đấu. Khác với những năm trước, đối tượng vận chuyển gà nhập lậu năm nay không dùng lồng mà dùng thùng gỗ, khi vận chuyển phủ kín bạt thì rất khó phát hiện.

 

Theo khảo sát của chúng tôi, gà nhập lậu ở biên giới Lạng Sơn chủ yếu từ khu vực Đồng Đăng, huyện Cao Lộc (cửa ngõ nhập gà lậu sầm uất nhất Lạng Sơn hiện nay) và khu vực cánh gà cửa khẩu Chi Ma (Lộc Bình). Tại các cửa khẩu này, gà “quá đát” được đội quân cửu vạn vận chuyển qua đường mòn, sau đó dùng các phương tiện như xe đạp, xe máy, ôtô vận chuyển tập kết về thành phố Lạng Sơn. Từ đó phân loại, đưa đi các tỉnh khác.

 

Ngày 11/12, tại mốc 46 cửa khẩu Chi Ma, tổ công tác đồn Biên phòng Chi Ma trong khi làm nhiệm vụ tuần tra biên giới phát hiện một số người dân đang “quẩy” từng lồng gà lén lút vượt biên. Phát hiện bóng dáng lực lượng chức năng, họ “bỏ của chạy người” để lại trên 500kg gà nhập lậu.

 

Trước đó, ngày 8/12, Công an thành phố Lạng Sơn phát hiện xe ô tô BKS 12H-5496 chở 850kg gà Trung Quốc đang tập kết tại thành phố Lạng Sơn; và ô tô BKS 29U-5868 đang chở 1.780kg gà chuẩn bị mang về xuôi. 

Trăm kiểu đối phó!

 

Theo một cán bộ đồn biên phòng Tân Thanh thì những kẻ buôn lậu chuẩn bị đối phó với các cơ quan chức năng hết sức kỹ lưỡng. Chúng thường dùng điện thoại di động, bộ đàm và máy dò sóng bộ đàm để thông báo cho nhau hoạt động của các tổ tuần tra kiểm soát. Thậm chí khi gặp tổ công tác, các đối tượng buôn lậu chạy ngược lại qua bên kia biên giới, lực lượng chức năng chỉ còn biết đứng nhìn...

 

Đối tượng “kinh doanh” gà lậu đang bất chấp tất cả, kể cả gà có dịch, miễn là đem lại lợi nhuận cao. Không chỉ riêng gà “quá đát”, thời gian qua cửa khẩu Lạng Sơn “luồn” cả thực phẩm đã hỏng từ Trung Quốc vào Việt Nam. Cuộc chiến chống gà nhập lậu phải có sự đồng bộ, quyết liệt của các cấp các ngành, chứ chỉ riêng lực lượng biên phòng thì rất khó.

 

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong vài tháng trở lại đây, các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện 93 vụ gia cầm nhập lậu, với hơn 40.000kg gia cầm nhập lậu, gần 12.000 trứng gia cầm, gần 9.000 con gà giống,... Trên thực tế, lượng gia cầm bị bắt chỉ chiếm khoảng 60-70% con số nhập lậu thật. Bất chấp tất cả, vì lãi suất cao, gia cầm không qua kiểm dịch từ Trung Quốc vẫn ồ ạt tràn vào Việt Nam.

 

Rời thị trấn Đồng Đăng, dọc đường đi, chúng tôi gặp  những chiếc xe Minsk chở gà nhập lậu gầm gừ phóng trên đường. Thắng cho biết: Đấy là những chiếc xe ôm chở gà nhập lậu về tập kết tại những nhà dân ở gần thành phố Lạng Sơn; từ đó chuyển lên xe ôtô đưa đi các tỉnh tiêu thụ và (dĩ nhiên) tìm đường về Hà Nội. Nghe tới đây, tôi bỗng thấy lạnh sống lưng: Ai sẽ ăn thứ gà “đặc sản” này?

 

Tuấn Hợp