Xe tải 15 tấn ngang nhiên lượn phố giữa ban ngày
Các Website khác - 20/12/2007
Chiếc xe tải loại 15 tấn mang biển số 36L-8494 ngang nhiên chở đất ra đường trong giờ cấm (Ảnh chụp lúc 11h ngày 19/12).

Nhiều ngày qua, người dân sống ở đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, liên tục gọi điện phản ánh về tình trạng tuyến đường thường xuyên bị bụi bẩn do các loại xe tải nặng chở đầy vật liệu xây dựng chạy suốt ngày đêm, che chắn không kỹ, không rửa xe trước khi ra khỏi công trường, "tha" đất cát ra đường phố. Tuyến đường bị ô nhiễm trầm trọng, nhà dân sống ở hai bên đường phải sống chung với bụi.

Sáng ngày 19/12, phóng viên Dân trí có mặt tại tuyến đường nói trên. Theo quan sát của chúng tôi, đoạn đầu đường Trần Duy Hưng đường tương đối sạch, nhưng đoạn sau phần nối với đường Phạm Hùng thì rất bụi bẩn, khá nhiều đất cát rơi vãi trên đường; cống thoát nước cũng bị tắc vì các loại bùn đất, khi gặp nước đặc quánh lại, bịt hết các hố ga thu nước.

Biển cấm các loại xe ô tô tải có tải trọng trên 2,5 tấn hoạt động từ 6 - 21h hàng ngày tuyến đường Trần Duy Hưng - Phạm Hùng.

Một số hộ dân cho biết, trước đây, xe tải hạng nặng chở vật liệu, phế thải xây dựng chỉ hoạt động vào ban đêm và đến sáng sớm thì có xe rửa đường, công nhân môi trường đô thị đi quét, rửa đường. Không hiểu vì lý do gì mà một tuần trở lại đây, các loại xe này lại được chạy giữa ban ngày, ngang nhiên vãi bụi ra phố.

Cũng trong sáng ngày 19/12, vào lúc 11h, phóng viên đã tận mắt chứng kiến từ phía cổng công trường xây dựng khách sạn Hanoi Plaza 3 chiếc xe tải loại 15 tấn mang biển số 36L-8494, 29N-0429 và 29S-2270 ngang nhiên chở đất đi ra đường. Cả 3 chiếc xe đều cực bẩn, đất cát bám đầy thành, lốp; khi xe chạy thì kéo hết đất cát ra đường.
 
Được biết, theo quy định của thành phố, các xe chở vật liệu xây dựng từ công trường ra đường bắt buộc phải rửa xe sạch sẽ, nhưng quy định này ít khi được thực hiện. Xe chạy ngang nhiên, bất chấp biển cấm nhưng không gặp phản ứng nào từ lực lượng chức năng.

Mạnh Hùng