Hành trình chặt đứt đường dây hơn 10 năm buôn heroin từ Tam Giác Vàng
Báo Tiếng chuông - 21/04/2017
Để tóm được kẻ đầu sỏ, chặt đứt đường dây buôn ma túy từ khu vực Tam Giác Vàng (Myanmar) qua Lào đi các nước thứ ba tiêu thụ, lực lượng đánh án nước bạn Lào và Việt Nam phải cử hàng chục trinh sát nằm vùng...

Để tóm được kẻ đầu sỏ, chặt đứt đường dây buôn ma túy từ khu vực Tam Giác Vàng (Myanmar) qua Lào đi các nước thứ ba tiêu thụ, lực lượng đánh án nước bạn Lào và Việt Nam phải cử hàng chục trinh sát nằm vùng, theo dõi tại các địa bàn hiểm nguy rình rập. Sau hàng tháng trời mật phục, chuyên án 063AV được phá thành công, bắt giữ 3 đối tượng, tịch thu 97 bánh heroin.

 


Thắng lợi của chuyên án 063A đã chặt đứt đường dây buôn ma túy có thâm niên hơn 10 năm


Tháng 7/2016, thông qua việc nắm tình hình ngoại biên, lực lượng trinh sát Cục Phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam và BĐBP Hà Tĩnh phát hiện một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy “khủng” từ khu vực Tam Giác Vàng (Myanma) về Thủ đô Viêng Chăn (Lào) tập kết, sau đó phân tán, vận chuyến đi các nước thứ ba tiêu thụ.

Thủ đoạn của bọn tội phạm này là móc với một số đối tượng người Việt Nam làm ăn tại Lào rồi tìm cách vận chuyển ma túy về Việt Nam tiêu thụ thông qua các tuyến đường tiểu ngạch. Điều đáng nói, các đối tượng trong đường dây chủ yếu là người Mông có bề dày kinh nghiệm trên 10 năm buôn “hàng trắng”. Chúng thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng.

Trước tình hình đó, Cục PCTPMT-BĐBP Việt Nam và BĐBP Hà Tĩnh phối hợp Công an tỉnh Bôlykhămxay và Bộ An ninh Lào điều tra, xác minh, phát hiện đối tượng cầm đầu trong đường dây là Xa Lỳ (29 tuổi), người Mông, quốc tịch Lào. Dù tuổi đời còn trẻ nhưng tuổi nghề của y đã hơn 10 năm ròng, vì thế để bắt được tên đầu sỏ lắm chiêu nhiều trò này, chuyên án mang bí số 063AV được xác lập.

Ngày 2/4/2017, nguồn tin báo về, các đối tượng trong đường dây đã chuyển một lượng ma túy cực lớn từ Tam giác Vàng về đến thủ đô Viêng Chăn, dự kiến sẽ phân tán, bán cho một số đối tượng khác, sau đó vận chuyển qua các đường tiểu ngạch biên giới về Việt Nam tiêu thụ.

Đến khoảng 9h ngày 4/4/2017 tại Thủ đô Viêng Chăn, các đối tượng vận chuyển ma túy lên một chiếc xe ô tô nhãn hiệu Toyota Parado mang biển kiểm soát Lào đưa đến một ngôi nhà nằm sâu trong rừng, thuộc bản Khộc Sỉ Vị Lay, huyện Xay Thạ Ni, Thủ đô Viêng Chăn. Theo Thượng tá Phan Mạnh Tâm, Phó phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh: “Khác với những lần trước, lần này chính đối tượng Xa Lỳ trực tiếp đi giao hàng”.

 


Các đối tượng và tang vật bị bắt giữ


Nhận định giờ G đến, một cuộc hội ý nhanh với lực lượng chức năng nước bạn Lào được thực hiện. Sau khi thống nhất, Ban chuyên án nhanh chóng triển khai 50 cán bộ chiến sỹ, trong đó 30 người thuộc BĐBP Hà Tĩnh và Cục PCTPMT-BĐBP Việt Nam chia thành 5 tổ, trong đó 3 tổ thực hiện nhiệm vụ ập vào bắt các đối tượng, 2 tổ còn lại ở vòng ngoài cơ động bắt các đối tượng khi bỏ chạy.

“Chúng tôi chọn đánh án vào thời điểm các đối tượng và hàng tập kết trong ngôi nhà. Như thế sẽ vừa đảm bảo an toàn cho người qua lại vừa dễ vây bắt, tóm gọn các đối tượng”, thượng tá Tâm nói.

Đại úy Lê Kiếm Sơn, Đội phó Đội đặc nhiệm, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh, người trực tiếp tham gia đánh án nhớ lại: Lúc ấy khoảng 12 giờ trưa, các đối tượng đang tiến hàng giao dịch mua bán trong phòng thì 3 tổ chia thành 3 hướng ngụy trang áp sát vào ngôi nhà, đồng loạt ập bắt, tóm gọn 3 đối tượng trên tay đang cầm hàng kiểm đếm. Tại hiện trường, lực lượng đánh án thu giữ 97 bánh hêrôin, 2 ô tô và nhiều giấy tờ liên quan đến hoạt động mua bán ma túy.

“Đây là các đối tượng buôn ma túy chuyên nghiệp, manh động, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả lực lượng chức năng, vì thế trong quá trình đấu tranh chúng tôi đặt nhiệm vụ đảm bảo an toàn về người lên trên hết”, thượng tá Tâm nhấn mạnh.

 


Chiếc xe được sử dụng để buôn “hàng trắng”


Ba đối tượng bị bắt giữ gồm: Xa Lỳ (29 tuổi); Po Lỳ (20 tuổi), đều trú tại bản Xay Chả Lơn, huyện Huối Xay, tỉnh Bò Kẹo và Hơ Giàng (23 tuổi), trú tại Bản Nỏng Xòng Hong, huyện Xay Thạ Ni, thủ đô Viêng Chăn (Lào). Đường dây này đã hoạt động trên 10 năm, chủ yếu thu gom ma túy từ Tam Giác Vàng, sau đó vận chuyển về Viêng Chăn, mỗi lần vận chuyển ít nhất gần 100 bánh, có lúc lên đến 200 - 300 bánh heroin.