Hơn 12 năm tù cho đường dây làm hồ sơ thương binh giả
Các Website khác - 02/11/2007

6 bị cáo bị truy tố trước toà gồm: Ngô Văn Nam (SN 1956, Lệ Thuỷ - Quảng Bình); Phan Anh Phú (SN 1958, Bố Trạch - Quảng Bình); Hoàng Hữu Đức (SN 1949, Đức Thọ - Hà Tĩnh); Nguyễn Khắc Minh (SN 1948, Diễn Châu - Nghệ An); Nguyễn Duy Tài (SN 1959, Quảng Ninh - Quảng Bình) và Nguyễn Nam Thắng (SN 1953, Đồng Hới - Quảng Bình).

 

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình, đường dây tổ chức làm hồ sơ thương binh giả này được phát hiện từ  tháng 2/2006. Cụ thể, trong khoảng thời gian từ tháng 2-5/2006, lượng hồ sơ thẩm định, phúc quyết lại thương tật xét công nhận hưởng chế độ, chính sách thương binh ở Quảng Bình tăng một cách bất thường; đồng thời hồ sơ yêu cầu thẩm định có nhiều nét giống nhau và quá hoàn chỉnh!

 

Trước hiện tượng lạ này, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình nghi ngờ có hiện tượng tiêu cực trong việc làm hồ sơ thương binh. 179 bộ hồ sơ có nhiều dấu hiệu nghi vấn nhất được Sở chuyển trả trở lại các đơn vị cấp dưới để xác minh lại. Kết quả, trong 179 bộ hồ sơ thì có 10 bộ hồ sơ giả mạo cả con dấu, chữ ký; thậm chí các đối tượng còn chưa hề tham gia quân đội.

 

Trước kết quả đầy bất ngờ này, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc, đường dây làm giả hồ sơ thương binh nhanh chóng bị phanh phui. Theo đó, Ngô Văn Nam, Phan Anh Phú, Nguyễn Duy Tài đã móc nối với Hoàng Hữu Đức, Nguyễn Khắc Minh tổ chức làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan để các đối tượng có hồ sơ giả, sau đó đủ điều kiện được đi giám định phúc quyết thương tật.

 

Sau đó, để các bộ hồ sơ này nhanh chóng được xét duyệt tại Phòng Thương binh liệt sĩ và người có công (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình), Nam và Phú lại tiếp tục móc nối với Nguyễn Nam Thắng (SN 1953, Trưởng Phòng Thương binh liệt sĩ và người có công) tiếp nhận, thẩm định và trình hội đồng xét duyệt công nhận chế độ thương binh.

 

Bằng cách thức này, từ tháng 4/2005 đến tháng 5/2006, các đối tượng này đã làm giả hàng trăm bộ hồ sơ thương binh, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Cụ thể, Hoàng Hữu Đức đã làm giả con dấu tài liệu 86 hồ sơ thương binh, nhận của Nam 37 triệu đồng và Minh 5,2 triệu đồng; Ngô Văn Nam làm giả 75 hồ sơ thương binh, nhận tiền của các đối tượng hơn 340 triệu đồng và 4 chỉ vàng;

 

Nguyễn Khắc Minh làm giả 15 hồ sơ, thu 34 triệu đồng; Phan Anh Phú làm giả 18 hồ sơ, thu 145 triệu đồng; Nguyễn Duy Tài làm giả 2 hồ sơ và giúp Ngô Văn Nam làm giả 4 hồ sơ...

 

Trong toàn bộ số hồ sơ thương binh giả nói trên có trên 70 hồ sơ đã hoàn thành các thủ tục thẩm định, phê duyệt... chỉ còn chờ ngày cấp thẻ thương binh.

 

Theo lời khai của các đối tượng, để mỗi bộ hồ sơ thương binh giả được “đi” trót lọt, Nguyễn Nam Thắng nhận từ 1- 2 triệu đồng. Cơ quan điều tra cũng xác định được Nam, Phú hối lộ cho Nguyễn Nam Thắng 16,5 triệu đồng.

 

Với hành vi tổ chức đường dây làm giả hồ sơ, làm giả con dấu, chữ ký và tài liệu của các cơ quan tổ chức... để làm chế độ thương binh giả của 6 đối tượng nói trên, TAND tỉnh Quảng Bình đã tuyên phạt Ngô Văn Nam 4 năm 6 tháng tù giam; Phan Anh Phú và Hoàng Hữu Đức 30 tháng tù giam; Nguyễn Khắc Minh 15 tháng tù giam; Nguyễn Duy Tài 9 tháng tù treo và Nguyễn Nam Thắng 36 tháng tù treo.

 

Văn Dũng - Ngọc Hải