Phát hiện lô hàng lớn nghi lá khat dùng sản xuất ma túy đá cực độc
Báo Tiếng chuông - 02/03/2017
Tổng cục Hải quan cho biết, Cục Điều tra chống buôn lậu qua phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội và Thanh tra Chính phủ đã phát hiện 3 lô hàng có chứa vảy tê tê, đặc biệt có chứa khối lượng lớn nghi là lá khat dùng để sản xuất ma túy đá cực độc.

 


Phát hiện lô hàng chứa loại lá khat dùng sản xuất ma túy đá cực độc. Ảnh: TCHQ

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, liên tiếp trong 2 ngày từ 27-28/2, Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội và Thanh tra Chính phủ rà soát các lô hàng có dấu hiệu nghi vấn tại kho hàng của Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài (NTCS). Qua rà soát, phát hiện 3 lô hàng nghi vấn có chứa hàng cấm được vận chuyển từ Kenya về sân bay quốc tế Nội Bài.

Kết quả kiểm tra, khám xét phát hiện hàng hóa thuộc vận đơn 7062919451 gồm 2 thùng bên ngoài bọc nylon (bên trong mỗi thùng carton chứa 18 túi nylon màu xanh đựng lá khô nghi là lá khat dùng để sản xuất ma túy đá) 68,4 kg.


 


Cơ quan chức năng cũng phát hiện 7 valy khác nghi bên trong nghi chứa lá khat với trọng lượng 114,4kg

Ngoài ra, hàng hóa thuộc vận đơn số 70625431851 gồm 7 valy, bên trong là 31 bọc giấy bạc chứa lá khô (nghi là lá khat); có tổng trọng lượng 114,4 kg.

Một số hàng hóa khác thuộc vận đơn 176-67987684  gồm 4 kiện hàng khai báo trên vận đơn là văn phòng phẩm nhưng đều chứa vảy tê tê.


 


Lá khat được biết đến là loại lá sản xuất ma túy có độ độc gấp nhiều lần ma túy thông thường. Ảnh: TCHQ

Lá khat là loại lá được dùng để sản xuất ma tuý cực độc mà theo các nhà khoa học, loại lá này chứa chất cathinone với mức độ nguy hiểm hơn ma túy đá gấp nhiều lần, độc hại hơn các loại ma túy thông thường gấp hàng trăm lần.

Hiện cả 3 vụ việc đã được lực lượng chức năng lấy mẫu để giám định và tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại diện Tổng cục Hải quan cũng cho biết, đây là một trong những kết quả phối hợp giữa Tổng cục Hải quan và Thanh tra Chính phủ nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu tại các cửa khẩu trọng điểm trên toàn quốc.