Móng Cái với cuộc chiến phòng chống ma tuý
Báo Tiếng chuông - 08/02/2017
Địa bàn TP.Móng Cái được đánh giá là một trong những điểm nóng về ma tuý do các đối tượng thường lấy đây là nơi trung chuyển ma tuý từ Trung Quốc về Việt Nam và ngược lại. Trước tình hình đó, những năm qua, công tác đấu tranh phòng, chống và kiểm soát ma tuý luôn được TP.Móng Cái quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tích cực.

 

Đối tượng Mai Thị Hương (SN 1973, tại Xuân Trường, Nam Định, cư trú tại tổ 76, khu 9, phường Cao Thắng, TP.Hạ Long), vận chuyển gần 1kg ma tuý đá qua biên giới bị Đồn Biên phòng Bắc Sơn bắt giữ ngày 21/11/2016

 

Qua đó đã nâng cao được nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, phát huy được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và đông đảo người dân tham gia phòng, chống ma tuý. Năm 2016, các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố đã bắt giữ và xử lý 98 vụ (tăng 47,6% về số vụ so với năm 2015) với 141 đối tượng về ma tuý, thu giữ 403gam heroin, 19,2kg ma tuý tổng hợp, 94gam cần sa, 2 khẩu súng, 92 viên đạn cùng nhiều vật chứng khác có liên quan.

Tháng 1/2017, các lực lượng chức năng thành phố bắt giữ và tiếp nhận, xử lý hình sự 18 vụ với 27 đối tượng phạm tội về ma túy, tang vật thu giữ gồm 1,97g heroine, 147,55gam ma túy tổng hợp, 2 bộ bình sử dụng ma tuý...

Tuy nhiên, tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều dạng ma tuý tổng hợp mới (tem, trà sữa...). Hoạt động mua bán, tàng trữ và vận chuyển trái phép chất ma tuý, tình trạng thẩm lậu có xu hướng gia tăng. Đặc biệt, qua trao đổi với lãnh đạo các lực lượng chức năng thành phố trực tiếp đương đầu với loại tội phạm này đều có chung nhận định Móng Cái hiện tại cũng như trong những năm tới vẫn là một trong những địa bàn trọng điểm phức tạp về ma tuý. Các đối tượng thường lợi dụng địa bàn biên giới để tiến hành buôn bán, vận chuyển ma tuý với số lượng lớn từ Trung Quốc vào Việt Nam

Đặc biệt, nhiều đối tượng đã lợi dụng cơ chế mở về kinh tế giữa hai nước để trà trộn vào nhóm người vận chuyển hàng hoá qua cửa khẩu để tìm cách giấu ma tuý trong các kiện hàng, túi xách hòng qua mặt lực lượng chức năng. Điều đáng nói hơn, các đối tượng này thường xuyên bố trí một lực lượng “tai mắt” trên suốt cung đường vận chuyển để đối phó với lực lượng chức năng, đồng thời lợi dụng sự sơ hở của cơ quan thực thi pháp luật ở những thời điểm đêm tối, thời tiết xấu để thừa cơ thẩm lậu ma tuý vào nội địa.  

Nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh từng bước đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma tuý, TP.Móng Cái xác định, bên cạnh sự phối hợp tốt giữa các lực lượng chuyên trách theo phương châm “thường xuyên, kịp thời, thực chất hiệu quả vì một thành phố không ma tuý” thì lực lượng chức năng chủ động làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình, phương thức hoạt động của các đối tượng liên quan đến ma tuý để chủ động lập phương án, kế hoạch đấu tranh, triệt phá; duy trì có hiệu quả các đợt tuần tra, kiểm soát trên các khu vực trọng điểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ việc.

Song song với đó, đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền, giáo dục, chú trọng các địa bàn trọng điểm phức tạp, địa bàn đặc thù vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, lấy gia đình dòng họ, cơ quan, trường học, thôn khu, xóm, xã, phường làm cơ sở nòng cốt để tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa tội phạm và tệ nạn ma tuý; lấy kết quả công tác phòng, chống ma tuý làm chỉ tiêu bình xét làng, khu phố văn hoá hàng năm. Đồng thời, phát động quần chúng tham gia tích cực vào phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, quan tâm xây dựng các mô hình câu lạc bộ phòng, chống ma tuý tại các xã, phường; xây dựng nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến thực hiện tốt công tác phòng, chống ma tuý; nêu gương rộng rãi, thường xuyên đối với những người sau cai nghiện ma tuý, tái hoà nhập cộng đồng thành công.