Quyết tâm của người đội trưởng
Báo Tiếng chuông - 15/03/2017
Sinh ra trong gia đình có truyền thống thuộc ngành Công an (CA), sau khi tốt nghiệp, Nguyễn Thanh Sang về nhận công tác tại Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy (CSMT) Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng). Thấm thoát đã 17 năm, anh Sang gắn bó với công tác đấu tranh, phòng chống ma túy.

Giai đoạn từ 2012 đến 2016 là thời điểm mà tình hình buôn bán, sử dụng trái phép ma túy trên địa bàn quận Hải Châu nói riêng và TP. Đà Nẵng nói chung rất nóng. Cũng trong thời gian này, khi vừa đảm nhận các vị trí trinh sát, Đội phó, Đội trưởng Đội CSMT, Thiếu tá Nguyễn Thanh Sang đã phát hiện, tiếp nhận, thụ lý điều tra 138 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy với 178 đối tượng. Trong đó, đơn vị đã phát hiện, bắt quả tang 93 vụ với 108 đối tượng, thu giữ gần 500 gam ma túy các loại, xác lập thành công 18 chuyên án. 

Nhiều cái tên nổi cộm trong giới ma túy như: vợ chồng Võ Văn Lâm (1958) và Hoàng Thị Sáu (Cúc, 1962, cùng trú P. Bình Hiên, Q. Hải Châu), Hồ Tấn Hữu ( tức Long, 1976, trú P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng), Nguyễn Thị Tuyết (1969, trú K448/H111/08-Trưng Nữ Vương, Đà Nẵng), Võ Phi Mạnh Hải (1985, trú P. Thanh Bình, Q. Hải Châu), Lê Văn Phước (1985, tạm trú P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng)... đều lần lượt sa lưới. 

Đặc biệt, trong thời gian cao điểm từ ngày 1/9/2016 đến ngày 8/2/2017, Thiếu tá Sang đã trực tiếp tham gia, chỉ đạo bắt quả tang 5 vụ, 6 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, tang vật tạm giữ hơn 50 gam ma túy tổng hợp. Trong đó, phá nhanh 3 chuyên án 179M, 139M, 217M bắt các đối tượng cộm cán, buôn bán trái phép chất ma túy. Cùng thời gian này, với trách nhiệm là Đội trưởng trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo mọi mặt công tác của đơn vị, Thiếu tá Sang đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Công an quận Hải Châu các kế hoạch đồng loạt ra quân kiểm tra, test đối tượng nghi vấn, kết quả đã phát hiện gần 200 đối tượng dương tính với ma túy, lập hồ sơ phân loại, xử lý theo quy định. Góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn và thực hiện chương trình "4 an" của thành phố.

 

Thiếu tá Nguyễn Thanh Sang (giữa) được lãnh đạo UBND quận Hải Châu và Công an quận Hải Châu khen thưởng trong một chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy

 

Với những thành tích trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy, nhiều năm liền Đội CSMT Công an quận Hải Châu nhận được danh hiệu thi đua "Đơn vị Quyết thắng",  Bằng khen của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Bằng khen của Bộ Công an và UBND thành phố…

Vụ án mà tôi ấn tượng nhất về Đội trưởng Nguyễn Thanh Sang là quá trình phá đường dây mua bán của Phương "bóng"- một trong những đối tượng cộm cán trong giới mua bán ma túy tại Quảng Nam, Đà Nẵng. Đó là một ngày giữa tháng 1/2016, qua công tác trinh sát, Đội CSMT Công an quận Hải Châu nhận được tin báo về một đường dây mua bán ma túy có quy mô lớn, trong đó các đối tượng điều hành qua nhiều "mắt xích" bên dưới nên rất khó tiếp cận các ông trùm. Trước tình hình này, Thiếu tá Sang đã cho họp toàn Đội để bàn công tác phá án. Một kế hoạch tỉ mỉ đến từng chi tiết được đặt ra chỉ vài ngày sau đó.

Gần nửa tháng đeo bám, tiếp cận các đối tượng, các trinh sát của Đội đã vào vai rất "ngọt" và kết quả là chuyên án 612M được phá, Đội đã bắt được 4 đối tượng gồm Đặng Công Duy Thiện (1994, trú P. Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu), Hồ Tấn Hữu ( tức Long, 1976, trú P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng), Trương Công Hòa (1996, trú TP Hội An, Quảng Nam), Bùi Xuân Quý (1993, quê Nghệ An), Dương Đức Anh (1998, trú P. Thuận Phước, Q. Hải Châu), thu giữ hơn 100 gam ma túy đá.

Tuy nhiên, sau khi phá một phần chuyên án 612M, Thiếu tá Sang cùng đồng đội còn xác định "con cá lớn" có tên là Phương "bóng", người cung cấp số lượng lớn ma túy đá cho Hữu (Long) để đi giao lại cho các "đại lý" cấp dưới vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật nên phải truy bắt được Phương "bóng" để kết thúc chuyên án. Sự quyết tâm đó của người Đội trưởng như tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Sau 3 tháng trời ròng rã, lục tung mọi ngõ hẻm, Đội CSMT Công an quận Hải Châu đã bắt được Phương "bóng" khi y vừa từ Quảng Nam ra Đà Nẵng.

Qua kiểm tra, thu giữ trong túi xách của Phương tổng cộng 8 gói ma túy đá khoảng 60g, 2 ĐTDĐ, 1 dao bấm, 1 roi điện và hơn 10 triệu đồng. Khám xét "đầu dưới" của Phương bóng là Lê Quốc Cường (Cường "sida", 1974, trú P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) còn phát hiện 16 gói ma túy "đá", 2 ĐTDĐ và hơn 10 triệu đồng. Chuyên án thành công rực rỡ lại càng tiếp thêm sức mạnh cho Thiếu tá Sang và đồng đội lao vào các vụ án khác.

"Việc đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt, nhiều đối tượng ma túy hiện cũng là đối tượng hình sự, phương thức mua bán cũng tinh vi hơn vì vậy sẽ rất nguy hiểm cho xã hội nếu chúng ta không thực hiện tốt các biện pháp ngăn chặn. Hiểu rõ điều này, chúng tôi đang nỗ lực hết sức để tập trung đấu tranh, triệt xóa các tụ điểm, đường dây mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn cũng như tập trung công tác phòng ngừa, giáo dục, mở các đợt ra quân truy quét con nghiện nhằm đảm bảo an toàn trên địa bàn", Thiếu tá Nguyễn Thanh Sang khẳng định.