Sai phạm nghiêm trọng tại Công ty Xuất  nhập khẩu và xây dựng nông-lâm nghiệp Hà Nội
Các Website khác - 24/09/2005
Ngày 20-9-2005, cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Công Tụng, giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu và xây dựng nông- lâm nghiệp Hà Nội về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Công ty Xuất nhập khẩu và xây dựng nông- lâm nghiệp Hà Nội do ông Nguyễn Công Tụng làm giám đốc, từ năm 1984 đến năm 2003 để xảy ra nhiều vi phạm trong công tác quản lý kinh tế, quản lý đất đai và xây dựng cơ bản. Nội bộ lãnh đạo công ty mất đoàn kết nghiêm trọng, dẫn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của đơn vị ngày càng tụt lùi, đời sống cán bộ, công nhân sa sút. Ðảng bộ công ty bị xếp loại yếu kém, bản thân ông Tụng là Phó Bí thư Ðảng ủy và nhiều đảng viên khác đã phải chịu một số hình thức kỷ luật.

Sử dụng đất công sai mục đích

Năm 1984, khi mới được thành lập, Công ty Xuất nhập khẩu và xây dựng nông-lâm nghiệp Hà Nội (XNK và XDNLN) được Giám đốc Sở Nông-lâm nghiệp Hà Nội (nay là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) ký quyết định giao quản lý 15 ha đất tại xã Tây Mỗ (huyện Từ Liêm). Năm 1992, UBND thành phố Hà Nội thu hồi 10 ha giao cho Công an thành phố Hà Nội xây dựng trại tạm giam. Số đất còn lại gồm 3,4 ha hồ và 1,6 ha đất xây dựng cơ bản. Năm 1993, trước nhu cầu về nhà ở của cán bộ, công nhân, Ban giám đốc, BCH đảng ủy và Ban chấp hành công đoàn công ty đã thống nhất lập dự án chia 80 suất đất, mỗi suất có diện tích 80 m2 cho cán bộ, công nhân công ty và xây dựng một xưởng chế biến gỗ trên diện tích 8.000 m2.

Mặc dù dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng công ty thực hiện chia đất cho cán bộ, công nhân. Trên phần đất này, một số hộ đã xây dựng nhà trái phép. Còn xưởng chế biến gỗ được xây dựng trên diện tích 8.000 m2; sau một thời gian hoạt động, bị đình trệ, nhà xưởng hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Trước tình hình đó, công ty giao cho Xí nghiệp chế biến nông sản lập dự án xây dựng Nhà vườn sinh thái Tây Ðô. Trong khi dự án chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, xí nghiệp này đã cho xây dựng một khối nhà sàn và hai khối nhà cao từ ba đến năm tầng, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí. Việc làm này đã vi phạm quy chế quản lý, đầu tư xây dựng cơ bản và sử dụng đất sai mục đích.

Vụ việc này đã được Thanh tra xây dựng thành phố và Thanh tra xây dựng huyện Từ Liêm kiểm tra và kết luận: Việc xây dựng nhà chưa được phép là vi phạm quy chế quản lý xây dựng cơ bản hiện hành. Về việc này, trước hết trách nhiệm thuộc về tập thể lãnh đạo công ty, tập thể BCH Ðảng ủy và BCH Công đoàn vì đã có sự thống nhất trước việc làm vi phạm quy chế quản lý đất đai và xây dựng cơ bản, sử dụng đất sai mục đích, chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép.

Nâng khống giá để hưởng lợi

Trong thời gian từ năm 2000 đến năm 2002, Công ty XNK và XDNLN Hà Nội được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định thầu và tham gia đấu thầu cung cấp chồi dứa cho các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Ðịnh, Phú Yên, Quảng Nam, Ðồng Nai... Khoảng tháng 7-2000, Công ty XNK Ngũ cốc (có tên giao dịch là Grainco) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có thư mời thầu chọn nhà cung cấp dứa Cayen cho vùng nguyên liệu dứa tỉnh Ðồng Nai. Sau khi trúng thầu, để có nguồn hàng bán cho Grainco, Giám đốc Công ty Nguyễn Công Tụng đã ký ba bản hợp đồng mua chồi dứa với ông Liao Chuh Chieh (tức Lưu Tuấn Kiệt, quốc tịch Ðài Loan). Thông qua ba vụ cung cấp dứa giống này, các đối tượng đã nâng khống giá nhập hàng và giá vận chuyển để kiếm lợi 1,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Tụng còn chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiều phi vụ làm ăn không minh bạch. Sau khi nhận thư mời dự thầu của Grainco, ông Tụng đã trực tiếp liên hệ với hai doanh nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội là Công ty giống cây trồng Hà Nội và Trung tâm kỹ thuật rau hoa quả Từ Liêm, để lập hai bộ hồ sơ dự thầu. Ông Tụng đã chỉ đạo Nguyễn Tiến Hiện, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật lâm sinh-Kế hoạch của công ty hoàn tất các bộ hồ sơ này. Vào TP Hồ Chí Minh dự thầu, ông Tụng đã gặp ông Nguyễn Quốc Kỳ, Giám đốc Công ty TNHH ASA Hà Nội, đề nghị ASA rút tên khỏi danh sách dự thầu. Bù lại, ông Tụng sẽ nhường lại một phần ba số lượng chồi giống trúng thầu cho ông Kỳ. Nghe "hợp lý", ông Kỳ chấp nhận bỏ cuộc mặc dù giá của Công ty ông Kỳ bỏ thầu thấp hơn giá của công ty ông Tụng. Kết quả, công ty ông Tụng trúng thầu cung cấp 9,2 triệu chồi giống dứa. Tuy nhiên, khi trúng thầu, ông Tụng chỉ giao cho Công ty ông Kỳ cung cấp gần 1,1 triệu chồi dứa.

Nội bộ mất đoàn kết

Trong khi công ty đang xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong sản xuất, kinh doanh và quản lý đất đai, thì nội bộ Ban giám đốc công ty mất đoàn kết nghiêm trọng. Nguyên nhân từ việc Giám đốc Nguyễn Công Tụng và Bí thư Ðảng ủy Ðào Văn Bằng áp đặt và thiếu dân chủ trong công tác lựa chọn cán bộ. Năm 1998, Ban giám đốc và Ban chấp hành Ðảng ủy công ty đưa

Phó giám đốc Vũ Kim Toàn vào quy hoạch dự bị chức danh giám đốc Công ty. Thế nhưng, đến tháng 12-2002, ông Tụng thay đổi chủ trương, không đưa phó giám đốc Toàn vào diện dự bị chức danh giám đốc, mà lựa chọn phó giám đốc Vũ Nguyên Sang vào chức danh này khi ông Tụng về hưu. Chủ trương này tuy chưa có Nghị quyết của BCH Ðảng bộ công ty, nhưng ông Tụng, Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch Công đoàn công ty đã gửi văn bản trình UBND thành phố và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bổ nhiệm phó giám đốc Sang vào vị trí giám đốc. Việc này đã tạo ra mâu thuẫn gay gắt giữa các thành viên trong ban giám đốc. Phó giám đốc Toàn và phó giám đốc Sang đã tìm mọi cách lôi kéo người đứng về phía mình, làm giảm uy tín của nhau... gây dư luận xấu, phức tạp trong đơn vị, ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước những sai phạm nghiêm trọng tại Công ty XNK và XDNLN Hà Nội, tháng 2-2004, Ban Thường vụ Huyện ủy Từ Liêm đã ra quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo về trách nhiệm đối với tập thể BCH Ðảng bộ công ty, kỷ luật cảnh cáo và khiển trách ba ông Ðào Văn Bằng, Bí thư Ðảng ủy, Phó Giám đốc, Nguyễn Công Tụng, Phó Bí thư đảng ủy, Giám đốc và đồng chí Vũ Kim Toàn, đảng ủy viên, Phó Giám đốc công ty.

Những sai phạm của Công ty XNK và XDNLN Hà Nội đã xảy ra từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm đã không được thực hiện nghiêm túc, đặc biệt là có sự nể nang, né tránh của cơ quan chủ quản. Hậu quả là ngày 20-9-2005, cơ quan điều tra Bộ Công an tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Giám đốc Nguyễn Công Tụng và Phó trưởng Phòng Kỹ thuật lâm sinh-kế hoạch Nguyễn Tiến Hiện về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

KIỀU ANH