Hội bảo vệ con ong, cái kiến
Các Website khác - 24/09/2005
Mới đây, Bộ Nội vụ đã đưa ra lấy ý kiến các nhà khoa học Dự thảo (lần thứ năm) Luật về hội. Trong bài viết dưới đây, tác giả đã nêu một số trường hợp lập hội ở nước ngoài nhằm mục đích bảo vệ môi trường thiên nhiên.
Hội bảo vệ côn trùng ở Đức

Tháng 8-2004, tôi có dịp đến thăm Đức và chuyện đầu tiên là tìm thăm với người bạn vong niên còn sống ở đó. Anh Nguyễn Như Vinh là một trong những người bạn mà tôi đến thăm. Anh vốn là sinh viên du học ở Đức từ cuối những năm 1960 và trông trẻ hơn nhiều so với tuổi "tri thiên mệnh" của anh. Buổi sáng anh thường dậy sớm cùng tôi đi dạo trong rừng ở Russenheims. Anh Vinh chỉ vào những ô đất vuông vắn chừng vài trăm đến 1.000 mét vuông được trồng hoa và các loại quả như mướp, bầu, bí, nói: "Ở đây có rất nhiều hội quần chúng như hội làm rườn, hội côn trùng... Hội viên hội làm vườn thuê đất của chính phủ với giá rất rẻ, một năm chừng 100 euro, để thỏa mãn thú làm vườn. Cuối tuần gia đình họ về đây cắm trại, chăm sóc cây và hoa".

Trong khu rừng, tôi thấy có nhiều bảng hướng dẫn cách thức bảo vệ hoa dại và côn trùng. "Các hội này tự đặt ra quy ước và cách bảo vệ các giống hoa dại và côn trùng", anh Vinh nói trước sự ngạc nhiên của tôi. "Hoa dại và côn trùng như con ong cái kiến, giá trị gì mà bảo vệ?". "Anh lầm rồi. Theo quy luật cân bằng sinh thái, không có gì là vô ích cả". Anh cho biết thêm là các hội quần chúng còn giúp thế hệ trẻ ở địa phương hiểu về môi trương nơi các em sống. Các hội này cùng với chính quyền bảo vệ thiên nhiên cây cỏ.

Anh Vinh nói thêm: "Tôi về thăm Việt Nam nhiều lần, nhiều thứ so với trước khá hơn, chỉ có môi trường thiên nhiên là kém đi và có nguy cơ kém hơn nữa". Theo anh, chuyện dễ làm và lâu dài nhất là để cho các hội đoàn quần chúng tự bảo vệ lấy môi trường sống quanh mình. "Chính quyền có trăm tay ngàn mắt cũng không làm nổi", người kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng các nhà máy theo tiêu chuẩn "thân thiện với môi trường" quả quyết.

"Chúng tôi còn có cả một hội những người yêu thích xe Mercedes. Mỗi lần xe hỏng trên đường chỉ cần gọi văn phòng hội là có người tới sửa hay kéo xe về giúp, hoàn toàn miễn phí" - anh Vinh nói. "Xe nào xả khói làm ảnh hưởng tới môi trường là phải đem sửa ngay hay dẹp bỏ không chạy nữa".

Nghe anh nói, tôi nhớ có lần ở thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) - một di sản thế giới của Việt Nam - thấy chung quanh đó quá mất vệ sinh, chúng tôi đã đặt vấn đề nên xây dụng hội bảo vệ Mỹ Sơn để cùng chính quyền huyện Duy Xuyên góp phần gìn giữ Mỹ Sơn. Nhưng cho đến nay đề nghị thành lập "Hội yêu Mỹ Sơn" rơi vào vô vọng và di sản tiếp tục bị tàn phá nặng nề, không phải chỉ vì thời gian mà còn vì sự bất lực của con người. Hình thức hội quần chúng sẽ làm xã hội phong phú hơn lên và trở thành những cánh tay góp sức với chính quyền xây dựng xã hội.

Hội yêu thông ở Nara, Nhật

Nhân được nghe về các hội bảo vệ môi trường tuy nhỏ mà rất hiệu quả ở một nước lớn như Đức, tôi lại nhớ đến... "kinh nghiệm" Nhật. Năm 1997, tôi cũng đến thăm kinh đô cổ Nara thời chiến quốc của Nhật. Ở đây, những hướng dẫn viên du lịch nhiệt tình chính là những cụ về hưu trong hội gọi là "Hội yêu thông". Cây thông là loài cây làm nên vẻ đẹp Nara, giống như Đà Lạt của chúng ta vậy. Tại những công trình cổ như chùa chiền, lăng miếu, bảo tàng ở Nara đều có nhĩmg gốc thông già hàng trăm tuổi và rất dễ ngã trước những cơn bão lạnh lùng hay động đất. Hội yêu thông ra đời chỉ vì mục đích gìn giữ những cây thông già.

Tôi nhớ mãi câu nói của một cụ trong Hội yêu thông Nara: "Phần lớn hội viên chúng tôi đều là những giáo sư, bộ trưởng, đại sứ về hưu. Từ ngày có Hội yêu thông, chúng tôi thấy mình có ích hơn nhiều, và thấy vui, không những vì bảo vệ được môi trường, mà còn làm gương cho con cháu trong việc gìn giữ thiên nhiên".

Cho nên, luật về hội không phải chỉ khuyến khích hoạt động của các hội như hội nuôi tôm, nuôi cá... nhằm bảo vệ quyền lợi kinh doanh, mà còn khuyến khích những hội nhỏ hơn, với đối tượng bảo vệ chính là cây, cỏ, chim chóc, côn trùng, hoa dại... Bạn đừng vội nói vậy là xa xỉ đó nha?

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn