Tầm nhìn xa
Sức khỏe & Đời sống - 01/04/2016
Hoan nghênh Luật Dược sửa đổi đã bổ sung thêm quy định về việc quản lý thực phẩm chức năng (TPCN)!

Hai Phiếm phấn khởi:

- Hoan nghênh Luật Dược sửa đổi đã bổ sung thêm quy định về việc quản lý thực phẩm chức năng (TPCN)!

- Nhưng Hiệp hội TPCN đã lập tức phản ứng quy định này vì họ cho rằng TPCN là đồ ăn thuộc lĩnh vực ATTP chứ không phải là thuốc. Luật Dược sửa đổi nhằm điều chỉnh các hoạt động quản lý về thuốc và mỹ phẩm!

- Đấy là nói lấy được vì lợi ích của mình! Mặc dù TPCN ghi rõ không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh nhưng người dân mua TPCN với mục đích chữa bệnh chứ không ai mua với mục đích như mua trái cây, gói trà...

- Nghĩa là nhìn vào thực tế xã hội để điều chỉnh luật vì quyền lợi của người dân chứ không thể nói kiểu như: tôi bán đồ ăn còn người tiêu dùng coi là thuốc đấy là quyền của họ!

- Phải biết thương dân. Có bệnh thì vái tứ phương. TPCN dù ghi không phải là thuốc trên đó nhưng lại nói tác dụng như thuốc ấy là chưa kể việc quảng cáo thổi phồng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, túi tiền của người sử dụng.

- Nguy hại ở chỗ là “đồ ăn” nhưng quảng cáo có tác dụng như thuốc. Nào là phòng và chữa bệnh này nọ ra sao cứ như là thần dược khiến dân coi là thuốc gọi là “tù mù đánh lận con đen”. Vì thế, giá TPCN bán rất cao so với giá thành vì tâm lý người dân là sản phẩm đắt tiền thì đó là tốt. Nhiều người tiền mất tật mang, bệnh trầm trọng thêm vì sự lầm lẫn này.

- Lợi nhuận kinh khủng từ sự “tù mù” nhầm lẫn của dân nên chỉ trong 15 năm, thị trường TPCN đã bùng nổ với hơn 10.000 sản phẩm của gần 3.000 doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất.

- Bùng nổ như vậy nên công tác quản lý không theo kịp thật…

- Thế nên Luật Dược sửa đổi đã bổ sung thêm quy định về việc quản lý thực phẩm chức năng được người am hiểu đồng tình và ủng hộ!

- Hèn chi chỉ mỗi Hiệp hội TPCN phản  đối khi cố tình ngụy biện bằng lý sự đồ ăn chứ không phải thuốc.

- Dân coi là gì thì cơ quan quản lý phải có trách nhiệm. Hãy nhìn vào thực tế chứ đừng ngụy biện lý sự bằng những con chữ!