Xóa sổ nhóm cướp giật tài sản ở khu vực Đền Hùng
Các Website khác - 10/11/2005
Trong tháng 10-2005, quanh khu vực Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ liên tiếp xảy ra các vụ cướp giật tài sản gây hoang mang trong dư luận nhân dân, đặc biệt là đối với những người hay phải qua lại khu vực này. Bọn cướp có mệnh danh là cướp “bay” bởi chúng sử dụng xe máy áp sát người đi cùng chiều cướp tài sản rồi phóng như bay, tẩu thoát trong giây lát.
Thủ đoạn của nhóm cướp này là lợi dụng đoạn đường vắng trong thời điểm ít người qua lại là giữa trưa, đầu giờ chiều, nhá nhem tối để hoạt động và đối tượng chúng nhằm vào là phụ nữ. Hầu hết các nạn nhân vừa bị mất tài sản, vừa bị thương do ngã xe, có trường hợp bị chấn thương sọ não.

Chỉ trong thời gian từ ngày 16 đến 23-10, bọn cướp đã gây ra tới hơn mười vụ. 13 giờ ngày 16-10, tại quốc lộ 2 đoạn đi qua Đền Hùng, thuộc khu 6, xã Hy Cương, huyện Lâm Thao, chị Đào Thị Hải (sinh năm 1971), trú tại Gia Thanh, Phù Ninh đi xe máy từ TP Việt Trì về bị hai thanh niên đi xe máy ép sát giật túi xách, bên trong có 600.000 đồng, một CMND, một Giấy phép lái xe, một đăng ký xe máy. Do bị bất ngờ và không làm chủ được tay lái, chị Hải ngã xuống đường và bị thương nặng. Thủ đoạn của bọn cướp hết sức táo tợn, manh động, có ngày chúng gây ra hai vụ cách nhau chưa đầy 30 phút trên cùng một địa điểm.

17 giờ 40 ngày 17-10, chị Nguyễn Thị Bích Ngọc (sinh năm một 1970) ở xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh - công nhân Khu công nghiệp Thụy Vân trên đường đi làm về trên quốc lộ 2 thuộc khu 12 xã Kim Đức, huyện Phù Ninh bị ba thanh niên đi một xe máy ép sát giật túi xách, bên trong có 200.000 đồng, giấy tờ tùy thân, làm chị bị ngã. Đến 18 giờ cùng ngày, chị Vũ Thị Thơm (SN 1960), ở khu Núi Miếu, thị trấn Phong Châu đi xe máy từ Việt Trì về đến đúng địa điểm chị Ngọc vừa bị cướp cũng bị hai thanh niên đi xe máy ép sát, cướp túi xách, lấy đi 130.000 đồng và toàn bộ giấy tờ tùy thân.

Trường hợp thương tâm nhất phải kể đến là chị Lê Thị Thu Hường (SN 1980), trú tại phường Thanh Miếu, Thành phố Việt Trì. 19 giờ ngày 19-10, chị Hường đi đến địa phận khu 4 xã Phù Ninh, giáp ranh với xã Kim Đức bị hai thanh niên đi xe máy ép sát giật túi xách, có một đăng ký xe máy, một CMND, sổ giao dịch, 3 chỉ vàng 24K, một dây chuyền bạch kim, 1,6 triệu đồng và hộp trang điểm tổng trị giá gần 6 triệu đồng. Chị Lê Thị Thu Hường bị ngã xe chấn thương sọ não phải cấp cứu ở Bệnh viện Việt - Đức.

Với quyết tâm phải truy bắt được bọn cướp trong thời gian ngắn nhất, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an tỉnh Phú Thọ đã thực hiện đồng loạt nhiều biện pháp nghiệp vụ, trong đó tăng cường phục kích và xác minh tang vật các vụ án. Tuy nhiên, kể từ ngày 24-10, khi thấy “động” bọn cướp đã ngừng hoạt động. Tập trung rà soát các hiệu cầm đồ quanh khu vực đầu tháng 11-2005 các trinh sát phát hiện Trần Hải Thắng (SN 1975), ở Đoan Hùng, Phú Thọ, hiện là thiếu úy thuộc Trung đoàn 606 quân khu 2 (đóng tại địa bàn xã Xuân Phú, Thành phố Việt Trì) đang bán một bộ giấy tờ gồm CMND, GPLX tại một hiệu cầm đồ ở xã Vân Phú với giá 150.000 đồng. Đó chính là tang vật vụ cướp xảy ra lúc 8 giờ ngày 17-10 của chị Thơm.

Qua đấu tranh, Trần Hải Thắng khai nhận số giấy tờ này là do Lã Văn Vũ (SN 1984), trú tại khu 7 xã Kim Đức, Phù Ninh và Nguyễn Văn Toan (SN 1985), ở khu 6, Kim Đức bảo đem đi bán, sau đó được chia 50.000 đồng. Khai thác Lã Văn Vũ và Nguyễn Văn Toan, các trinh sát bắt tiếp đồng bọn của chúng là Nguyễn Khánh Toàn (SN 1980), ở khu 1, Vụ Cầu, Hạ Hòa; Đào Văn Xuân (SN 1985), ở khu 10 Kim Đức; Đái Ngọc Quảng (SN 1976), ở khu 5 Kim Đức; Nguyễn Văn Xuân (SN 1985), ở khu 9, Kim Đức, Phù Ninh và Đào Văn Xuân, ở Phù Ninh. Cả tám đối tượng trên đều nghiện ma túy rất nặng.

Chúng khai nhận đã gây ra 13 vụ cướp, cướp giật và hàng loạt vụ trộm cắp tài sản ở địa bàn các xã quanh khu vực Đền Hùng. Trong đó có vụ mang tính chất cực kỳ nguy hiểm. Ngày 30-9-2005, Toàn, Vũ mang một sợi dây chuyền bạc giả đến cửa hàng của anh Cường ở tổ 1, xã Văn Phúc bán. Anh Cường phát hiện dây chuyền giả không mua, chúng giật dây chuyền thật anh đeo trên cổ nhưng không thành. Đêm hôm đó chúng quay lại đe dọa chửi bới và 5h sáng chất rơm đốt cháy toàn bộ phần cửa nhà anh Cường. Đêm 15-10, chúng lại đến nhà anh Cường gây sự và gần sáng lại chất mành đốt, làm cháy hỏng toàn bộ quán bán hàng và hệ thống điện của gia đình anh. Do phát hiện kịp thời nên đám cháy chưa lan rộng, gây hậu quả nghiêm trọng.

Đến nay, Công an tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất hồ sơ, ra quyết định khởi tố bị can đối với bảy đối tượng trên và tiếp tục đấu tranh, khai thác mở rộng vụ án.

Theo Đời sống và pháp luật