Kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng chương trình can thiệp cho người sử dụng ma túy
Báo Tiếng Chuông - 25/06/2018
Nghiện ma túy là vấn đề liên quan đến sức khỏe, y tế, chính vì vậy chính quyền nên dành nhiều nguồn lực hơn đến nâng cao chất lượng dịch vụ xã hội, chú trọng hỗ trợ những người sử dụng trẻ tuổi.
TS. BS. Alex Wodak

Tại Hội thảo báo chí về can thiệp trong lĩnh vực y tế cho người sử dụng ma túy trong tình hình mới đang diễn ra tại Hải Phòng, TS. BS. Alex Wodak, Chủ tịch Quỹ Cải cách pháp luật về ma túy, Australia đã chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng một chương trình can thiệp y tế công cộng cho người sử dụng ma túy với các hiệu quả nhiều mặt.

Theo TS. BS. Alex Wodak, ma túy đang gây ảnh hướng tới hơn 200 triệu người trên thế giới. Rất nhiều quốc gia, trong đó có Australia gặp vấn đề nghiêm trọng liên quan đến ma túy và nghiện ma túy. Số lượng sản xuất ngày càng nhiều, người nghiện ma túy gia tăng, xuất hiện những loại ma túy mới nguy hiểm hơn.

TS. BS. Alex Wodak cho biết, các nghiên cứu chỉ ra, chính sách chống ma túy toàn cầu đã thất bại, khiến gia tăng tội phạm có tổ chức, gây tốn kém hàng triệu USD và gây ra cái chết cho hàng ngàn người. Theo TS. BS. Alex Wodak, thay vì trừng phạt những người sử dụng ma túy, chính phủ các nước nên chấm dứt hình sự hóa việc sử dụng ma túy và thử nghiệm các mô hình hiện đại nhằm xóa bỏ các đường dây tội phạm có tổ chức và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người sử dụng ma túy.

Có 20 quốc gia đã ngừng việc bắt những người giữ một lượng nhỏ để sử dụng ma túy cho bản thân, nhờ đó giảm tỷ lệ nhiễm HIV, tình trạng phạm tội, không có việc làm cũng giảm. TS. BS. Alex Wodak lấy ví dụ, Bồ Đào Nha, trước đây có tình trạng ma túy nghiêm trọng nhất châu Âu. Vào 7/2001, Bồ Đào Nha trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên thực hiện xóa bỏ kết án việc sử dụng và lưu trữ tất cả các loại ma túy bất hợp pháp. Khi một người bị phát hiện sử dụng và mang theo một lượng nhỏ ma túy, họ sẽ được tư vấn, chuyển gửi đến các dịch vụ phù hợp, được giới thiệu việc làm.

Một số quốc gia như Canada có phòng sử dụng ma túy ở những điểm nóng. Ở những căn phòng này, người sử dụng có thể tiêm chích dưới sự chăm sóc y tế của nhân viên y tế. Nếu có vấn đề xảy ra, chẳng hạn như sốc thuốc, nhân viên y tế sẽ kịp thời can thiệp. Hiện có khoảng 10 quốc gia trên thế giới có những phòng khám bác sỹ kê đơn và bệnh nhân có thể tiêm chích an toàn. Can thiệp này dành cho những người không thể từ bỏ ma túy. Đây cũng là một cách giảm thị trường ma túy.

Gần đây Canada, sắp tới là Vương quốc Anh, Jamaica sẽ đánh thuế và điều phối thị trường ma túy giải trí. Năm 2012, có 2 bang ở Mỹ và bây giờ là 9 bang ở Mỹ thực hiện biện pháp này.

Theo TS. BS. Alex Wodak, các quốc gia nên dừng việc áp chế về hình sự và kỳ thị đối với người sử dụng ma túy nhưng không gây hại cho người khác. Cung cấp các dịch vụ sức khỏe và điều trị cho những người cần. Đảm bảo các phương thức điều trị có sẵn, bao gồm không chỉ điều trị methadone và buprenorphine mà còn có sự trợ giúp của chương trình điều trị heroin đã được thử nghiệm và chứng minh thành công ở nhiều nước châu Âu và Canada. Thực hiện cung cấp bơm kim tiêm sạch và các biện pháp giảm thiểu tác hại khác đã được chứng minh hiệu quả trong việc làm giảm lây truyền HIV và nhiễm trùng máu cũng như sử dụng ma túy quá liều dẫn đến tử vong. Tôn trọng các quyền con người của những người sử dụng ma túy.

Quan trọng nhất, theo TS. BS. Alex Wodak là đầu tư các hoạt động có thể ngăn chặn những người trẻ tuổi sử dụng ma túy và cũng ngăn chặn được những người đã sử dụng ma túy phát triển các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nhật Thy