Thuốc mới điều trị HIV bằng cách kìm hãm sự phục hồi của virus
Báo Tiếng Chuông - 20/10/2017
Các nhà khoa học vừa tìm ra loại thuốc mới có thể giúp ngăn cản các tế bào bị nhiễm virus HIV phục hồi và sao chép, giúp chống sự lây lan virus khi sử dụng kết hợp với thuốc kháng virus hiện tại.

 

dCA được kỳ vọng sẽ hỗ trợ quá trình điều trị HIV-Ảnh minh họa

Nghiên cứu về loại thuốc trên được thực hiện trên chuột, bởi các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Scripps ở Florida (Mỹ).

Sau khi các nhà nghiên cứu tiêm thuốc vào chuột nhiễm HIV, lượng virus ổn định ở mức dưới ngưỡng phát hiện hơn hai lần so với lượng virus trong chuột chỉ dùng thuốc kháng virus hiện tại.

Hỗn hợp thuốc mới này gọi là dCA. Thuốc mới có thể được sử dung kết hợp với thuốc kháng virus hiện tại. Sau khi thuốc truyền thống giúp giảm lượng virus xuống ở mức không phát hiện được thì thuốc dCA giúp ngăn cản các tế báo bị nhiễm phục hồi và sao chép để làm lây lan virus.

Sau đó, thuốc dCA sẽ “khóa” virus HIV trong tình trạng không hoạt động trong 19 ngày, thay vì virus hoạt động và tái tạo lại chỉ sau 7 ngày nếu chỉ tiêm thuốc kháng virus hiện tại.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, khi lượng virus HIV giảm xuống dưới ngưỡng phát hiện thì sẽ không thể lây nhiễm được nữa.

Các nhà khoa học cho rằng, nghiên cứu về thuốc mới này cho thấy hiệu quả lâu dài.