Web “hậu cai”
Các Website khác - 24/08/2004

Học viên lớp kỹ thuật viên tin học Trung tâm Nhị Xuân trong giờ thực hành - Ảnh: Thái Bình
TT - Lứa đầu tiên gồm 27 học viên (HV) và người sau cai nghiện vừa mới được trao bằng kỹ thuật viên tin học (KTVTH). Họ đã có thể tự mình thiết kế nên những trang web, phần mềm cơ bản.

Để thiết kế website giới thiệu “Đội quản lý HV số 1”, nhóm Khải-Tuấn ngoài việc nắm căn bản “công nghệ làm web” còn bỏ công săn tìm cả trăm tấm ảnh sinh hoạt của đội, chèn thêm hàng chục ca khúc tiếng Việt lẫn tiếng Anh.

Còn với trang web giới thiệu Trung tâm Nhị Xuân, nhóm Đăng - Bắc - Vũ - Phương tổng hợp quá trình tổ chức cai nghiện của trung tâm, cơ cấu tổ chức, nguồn nhân lực, các hoạt động y tế, dạy văn hóa - dạy nghề, lao động sản xuất... Trang chủ website này trông khá chuyên nghiệp với rất nhiều chuyên mục và đầu tin.

Không chỉ thế, các KTVTH còn mạnh dạn thực hiện các chương trình phần mềm ứng dụng. Tại cơ sở dạy văn hóa - dạy nghề của Trung tâm Nhị Xuân, Mai Anh Vũ hào hứng hướng dẫn chúng tôi cách sử dụng chương trình phần mềm quản lý HV.

Còn nhóm Toàn - Khanh lại thực hiện chương trình lắp ráp và cài đặt máy tính. Thực dụng hơn, nhóm Tuấn-Đạt viết chương trình “Xử lý sự cố khi sử dụng máy tính”, trong đó liệt kê đủ thứ “bệnh” của máy tính và hướng dẫn người sử dụng có thể tự mình “phòng bệnh” cũng như “chữa bệnh” cho chiếc máy tính cá nhân của mình.

Khải, bốn năm trước từng là SV ĐH Bách khoa TP.HCM, Đức từng là HS lớp 11... Tuy vậy, vào trường cai tiếp thu lại chuyện học cũng không hẳn dễ dàng như chia sẻ của Đức: “Hồi mới học oải, khó tập trung, phải cố gắng dữ lắm mới quen dần. Nhiều đêm nằm trong mùng mà vẫn miên man suy nghĩ về một chi tiết nào đó trong bài giảng của thầy. Nếu vẫn chưa hiểu thì mạnh dạn hỏi thầy, hỏi bạn”.

Với Nguyên, hồi quyết định nhận thực hiện chương trình phần mềm giải trí bạn trẻ này cũng run lắm: “Tôi cũng sợ, may có bạn bè động viên và sự hào hứng của các thành viên trong nhóm”. Riêng đối với Khải, theo học khóa KTVTH là sự khẳng định lại sở trường từng bị “nàng tiên trắng” làm cho dang dở: “Hồi đó tôi đã từng cùng bạn bè làm dịch vụ bảo trì phần cứng máy tính…”.

Website và chương trình phần mềm của các nhóm HV khóa KTVTH đều “chạy” được, một số còn được đưa vào ứng dụng tại trung tâm. Thành công bước đầu đã giúp họ thêm tự tin trong việc lập kế hoạch cho tương lai khi hoàn tất quy trình cai nghiện: Khải định mở quầy dịch vụ vi tính, Vũ sẽ học nâng cao tin học…

Tuy nhiên, có một vấn đề mà chính anh Hoàng Văn Thiên, Phó giám đốc Trung tâm Nhị Xuân, chia sẻ: “Đây là lứa HV và người “hậu cai” đầu tiên được đào tạo nghề dài hạn, đúng với sở thích của HV và yêu cầu từ phía gia đình HV. Hiện chúng tôi khá lúng túng tìm cách giải quyết đầu ra cho các KTVTH vì cụm công nghiệp Nhị Xuân chưa hoàn thành. Phải chi có doanh nghiệp nào đó chịu bỏ vốn đầu tư hoặc đặt hàng cho các bạn làm gia công phần mềm... Nếu không, có lẽ trung tâm thuyết phục các bạn ấy học nâng cao ngay tại trung tâm để chờ cơ hội...”.

THÁI BÌNH