Ảnh hưởng tâm lý ở trẻ bị lạm dụng tình dục
Sức khỏe & Đời sống - 01/04/2016
Ngay sau khi nghệ sĩ “Minh béo” bị bắt ở Mỹ bởi cáo buộc “tấn công tình dục trẻ em”, trên báo SK&ĐS số 52 ra ngày 30/3 đã đăng bài “Ấu dâm có phải là bệnh?”

Ngay sau khi nghệ sĩ “Minh béo” bị bắt ở Mỹ bởi cáo buộc “tấn công tình dục trẻ em”, trên báo SK&ĐS số 52 ra ngày 30/3 đã đăng bài “Ấu dâm có phải là bệnh?” nhằm giúp bạn đọc có thêm góc nhìn y học về vụ việc. Trong số báo này, chúng tôi giới thiệu bài viết của PGS.TS. Bùi Quang Huy về cách nhận biết và những biến cố có thể xảy ra tức thời và lâu dài đối với trẻ bị lạm dụng tình dục.

Tất cả các hình thức lạm dụng trẻ em đều ảnh hưởng đến một loạt vấn đề về hành vi, cảm xúc của trẻ em.

Rối loạn tâm thần

Lạm dụng tình dục trẻ em đã được liên kết với một loạt các rối loạn tâm thần ở trẻ em và tiếp tục vào tuổi trưởng thành. Tỷ lệ bị rối loạn tâm thần ở trẻ em bị lạm dụng là khoảng 50%. Trầm cảm, ý tưởng tự tử, lạm dụng chất gây nghiện và rối loạn stress sau sang chấn là các rối loạn phổ biến nhất. Ít gặp hơn có rối loạn tâm thần khác như rối loạn nhân cách thể ranh giới, cuồng ăn, đau tâm căn.

Trẻ bị lạm dụng tình dục dễ bị chấn thương tâm lý (ảnh minh họa).

Dẫn tới chấn thương tâm lý

Trẻ em bị lạm dụng tình dục có thể dẫn đến rối loạn stress sau sang chấn (PTSD). PTSD có thể ảnh hưởng đến thiếu niên, người vị thành niên là nạn nhân người lớn lạm dụng tình dục. Nạn nhân luôn tái hiện lại các nội dung đau buồn của việc bị lạm dụng tình dục. Họ luôn sợ hãi, hoảng hốt hoặc kích động hành vi.

Trầm cảm

Trầm cảm có thể xuất hiện ở trẻ em trước tuổi vị thành niên, thiếu niên bị lạm dụng tình dục. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa trầm cảm nặng và loạn khí sắc với lạm dụng tình dục. Cả hai giới đều có nguy cơ bị trầm cảm và loạn khí sức. Nguy cơ này tiếp tục vào tuổi trưởng thành. Nạn nhân có đầy đủ các triệu chứng của trầm cảm, nhưng biểu hiện rõ hơn cả là các dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật như tăng sự thèm ăn, tăng cân và ngủ nhiều. Mức độ bị lạm dụng tình dục và mối quan hệ của nạn nhân với hung thủ ảnh hưởng đến sự phát triển và mức độ trầm trọng của trầm cảm.

Tự sát

Người đã bị lạm dụng tình dục có nguy cơ tự sát tăng lên đáng kể so với người bình thường, nguy cơ này rất lớn ở bé gái bị lạm dụng tình dục. Bất cứ trẻ vị thành niên nào có hành vi tự sát cần được đánh giá tất cả các yếu tố nguy cơ tâm lý xã hội, bao gồm cả lạm dụng tình dục.

Lạm dụng chất gây nghiện

Hút thuốc lá và sử dụng ma túy hay xuất hiện ở trẻ em bị lạm dụng tình dục thường được bắt đầu ở vị thành niên. Tỷ lệ hút thuốc lá ở những người này cao gấp 3-5 lần người không bị lạm dụng tình dục.

Trẻ em bị lạm dụng tình dục cũng hay sử dụng ma túy và thường dùng đường tiêm tĩnh mạch (heroin, ecstasy).

Ngoài ra, những người bị lạm dụng tình dục cũng hay uống rượu.

PGS. TS. Bùi Quang Huy