Kinh tế Nhật Bản lung lay vì giới trẻ lười quan hệ tình dục
Báo Tiếng chuông - 31/03/2016
Nhiều năm nay, những hiện tượng phản cách mạng tình dục đang xuất hiện ở Nhật Bản: giới thanh niên ngày càng ít muốn tiếp xúc, lập gia đình, thậm chí sao nhãng yêu đương.

Hiện tượng có tên gọi là "hội chứng độc thân" đã được các nhà khoa học xã hội ghi nhận cách đây vài năm. Viện Quốc gia dân số và nghiên cứu an ninh xã hội Nhật Bản (Japan's National Institute of Population and Social Security Research) từng trình bày số liệu cho thấy, ở nước này 61% đàn ông và 49% phụ nữ chưa lập gia đình độ tuổi từ 18-34 không duy trì quan hệ tình cảm với người khác giới. Hiệp hội Kế hoạch gia đình Nhật Bản (JFPA) cũng phát hiện rằng, 45% các cô gái tuổi từ 16-24 "không quan tâm hoặc thù ghét chuyện sinh hoạt tình dục." Các chuyên gia e ngại trong tương lai vấn đề sẽ thêm trầm trọng, khi thanh niên Nhật ngày càng không muốn lập gia đình, sinh con.

 

Giới trẻ Nhật ngày càng thờ ơ với tình yêu, tình dục. Ảnh minh họa

 

Giới trẻ Nhật Bản say mê theo dõi xúc cảm của các nhân vật anime  nhưng chính họ ngại lao đầu vào chuyện yêu đương. Họ giải thích rằng có người yêu là sẽ hao tốn nỗ lực hoặc phải hy sinh kế hoạch riêng của những ngày cuối tuần. Theo chuyên gia Nga Yuri Krupnov, Chủ tịch Hội đồng giám sát Viện Nhân khẩu học, di cư và phát triển khu vực, hiện tượng "cuộc sống không tình dục và gia đình" là kết quả của trào lưu ích kỷ ngày càng tăng trong xã hội.

"Thanh niên ngại lập gia đình và có con vì những trách nhiệm mới đổ xuống vai họ. Họ ngày càng ít hướng tới các giá trị gia đình truyền thống, nơi con cái chiếm vị trí trung tâm. Có thể nói, ngày nay gia đình đang rơi vào khủng hoảng. Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục thì chẳng bao lâu tình yêu cũng sẽ biến mất khỏi đời sống chúng ta. Cái chính là những bản chất hình thành một gia đình. Tại Nhật Bản, người ta thậm chí đang từ chối cả chuyện yêu đương. Quan hệ tình dục, nếu có, thì là một dạng thế chỗ cho những tình cảm thật sự, kiểu thỏa thuận ngầm không bao gồm khái niệm chân thành và trách nhiệm lẫn nhau. Ngày nay, giới trẻ thấy sống như vậy thoải mái hơn, dễ tập trung cho sự nghiệp. Tất nhiên, không ai nói rằng nhân loại đang tiến tới sự diệt vong. Nhưng xã hội sẽ suy đồi khi không còn các gia đình truyền thống. Từ chối trách nhiệm trong quan hệ cá nhân, tiếp đến con người có thể bị cám dỗ gạt bỏ trách nhiệm trước nhà nước và trật tự xã hội”, ông Yuri Krupnov cho biết.

"Sự vô tính của giới trẻ Nhật Bản ngày nay có thể được xem như một biểu hiện đặc trưng của người Nhật mà người phương Tây thấy khó hiểu. Nhưng tỷ lệ người về hưu ở Nhật Bản đang ngày càng tăng trong khi số người ở tuổi lao động có trách nhiệm đóng thuế cho xã hội không ngừng giảm. Tình trạng này không khỏi đe dọa sự sụp đổ của nền kinh tế. Nếu cân nhắc đây là nền kinh tế đứng thứ ba thế giới, là đất nước có khối lượng nợ công khổng lồ, thì bức tranh sẽ thật đáng sợ", ông Yuri Krupnov nhận xét.

Bộ phận không nhỏ thanh niên Nhật Bản ngày nay dường như khó thuyết phục bản thân rằng, gia đình và sự quan tâm chăm sóc gia đình mới giúp họ tận hưởng trọn vẹn mọi khía cạnh đời sống và tâm hồn, thay vì những cảm xúc ảo.