Ánh nắng mùa hè ở Bắc Cực làm tăng bệnh đau nửa đầu
Các Website khác - 19/04/2005

Phụ nữ bị đau đầu và có cảm giác thoáng qua, nên đeo kính râm để tránh những cơn đau đầu

TTO - Một nghiên cứu tại Na Uy vừa giới thiệu ở Học viện Thần kinh học Mỹ (Miama, bang Florida) cho biết, các tia nắng mạnh mẽ của mùa hè ở Bắc Cực là nguyên nhân làm tăng thêm bệnh đau đầu ở những người mang hội chứng đau nửa đầu.

Cuộc nghiên cứu tìm thấy rằng việc ảnh hưởng này chỉ đúng với những người mang hội chứng đau nửa đầu cùng với một hiện tượng thoáng qua xuất hiện trước khi cơn đau nửa đầu bắt đầu. Những người này có khả năng bị những cơn đau trong suốt thời gian mùa hè hơn là mùa đông tối tăm của địa cực.

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn 169 phụ nữ - những người bị hội chứng đau nửa đầu - và thấy rằng có 98 người bị đau nửa đầu với cảm giác thoáng qua, 72 người không cảm thấy bị đau nửa đầu kèm với cảm giác thoáng qua. Khoảng 2/3 phụ nữ nói rằng họ đã có kinh nghiệm với sự biến đổi theo mùa trong tốc độ cơn đau đầu mà họ chịu.

Cuộc nghiên cứu đã tìm thấy 47% số người bị bệnh đau nửa đầu với cảm giác thoáng qua báo hiệu bị đau đầu thường xuyên hơn trong suốt mùa hè, so với 17% số người bệnh đau nửa đầu mà không có cảm giác thoáng qua.

“Chúng tôi thấy sự khác biệt là do sự biến đổi của ánh sáng chứ không phải vì sự biến đổi của nhịp sinh học”, tiến sĩ thần kinh học Karl Alstadhaug nói. Ông nói rằng các khám phá hỗ trợ về mặt lý thuyết, với những người bị bệnh đau nửa đầu, thì các tế bào trong thùy chịu trách nhiệm về phần quan sát trong não có thể trở nên dễ bị kích ứng trong điều kiện ánh sáng mạnh, làm cho các cơn đau nửa đầu diễn ra.

Cuộc nghiên cứu cũng tìm thấy rằng các nguồn sáng rất mạnh cũng có thể gây ra các cơn đau trong 86% phụ nữ bị bệnh đau nửa đầu và có cảm giác thoáng qua, so với 59% phụ nữ bị bệnh đau nửa đầu nhưng không có cảm giác thoáng qua. Thêm vào đó, 62% phụ nữ bị đau và có cảm giác thoáng qua thì ngày càng vô cùng nhạy cảm với ánh sáng trong suốt và giữa các cơn đau, so với 41% phụ nữ bị đau đầu nhưng không có cảm giác thoáng qua.

Cuộc nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị đau đầu và có cảm giác thoáng qua thì cũng nên đeo kính râm để tránh những cơn đau đầu.

QUỐC DŨNG (Theo HealthDay News)