Aspirin có ích cho người trên 50 tuổi
Các Website khác - 17/06/2005

Dùng aspirin với liều lượng hợp lí có thể giúp người trên 50 tuổi chống lại các cơn đau tim hay đột quỵ
TTO - Aspirin có thể giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ ở những người trên 50 tuổi, và tác dụng này nhiều hơn so với các lo ngại rằng nó có thể làm tăng thêm nguy cơ xuất huyết ở não hay dạ dày.

Các chuyên gia y tế đã phân nhóm những người trên 50 tuổi dùng aspirin mỗi ngày để bảo vệ tình trạng sức khỏe cho tim của họ. Kết quả cho thấy aspirin có thể giúp những người này giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Ở một liều thấp, các tác dụng không mong muốn của aspirin không thường xảy ra và cũng ít nguy hiểm, có thể có 90-95% dân số có thể dùng aspirin liều thấp mà không xảy ra vấn đề gì. Mỗi người không phải là bác sĩ để có thể đánh giá được các nguy cơ và lợi ích của thuốc này, theo các nhà nghiên cứu.

Một cơn đau tim hay cơn đột quỵ đều gây ra các ảnh hưởng về thể chất và y học lên gia đình, công việc, đồng nghiệp và bè bạn. Hầu hết những người lớn tuổi đều hiểu điều này từ trải nghiệm của mình. Họ có thể chấp nhận các tác dụng phụ hay một ít nguy cơ tăng xuất huyết nhằm giảm nguy cơ các cơn đau tim hay đột quỵ.

"Dùng aspirin có nhiều lợi ích hơn so với các nguy cơ như làm tăng bệnh tim hay đột quỵ mà người ta từng nghĩ", bác sĩ Colin Baignet thuộc bệnh viện hoàng gia Oxford cho biết. Ông nói nghiên cứu cho thấy ở những người từ 50 đến 60 tuổi sử dụng aspirin, nguy cơ gặp phải các vấn đề tim mạch thấp hơn hiện tượng xuất huyết dạ dày. Nghiên cứu cũng đang củng cố bằng chứng rằng dùng aspirin thường xuyên có thể giảm ung thư và chứng mất trí.

Trong khi lợi ích của aspirin đối với chứng đau tim được xác định ở những người trung niên thì người ta cũng ghi nhận nó có một số hiệu quả đối với người già.

T.VY (Theo BBC)