Buồng trứng in 3D phục hồi khả năng sinh sản ở chuột, hy vọng cho người
Tinh tế - 06/04/2016
Các nhà khoa học tại Đại học Northwestern (Mỹ) đã tạo ra một buồng trứng nhân tạo nhờ kỹ thuật in 3D, sau đó cấy ghép vào cơ thể những con chuột cái đã bị cắt buồng trứng, cho phép chúng sinh sản một cách bình thường. Nhóm nghiên cứu hy vọng phương pháp này một ngày nào đó có thể áp dụng lên cơ thể người, giúp phục hồi khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Người phụ nữ, vì một lý do nào đó, chẳng hạn như do ảnh hưởng của hóa trị trong quá trình điều trị ung thư, tuổi tác,...cơ thể họ sẽ mất đi khả năng sản sinh ra trứng, từ đó dẫn đến vô sinh. Và thành công của các chuyên gia ở ĐH Northwestern chính là cứu cánh dành cho họ. 

“Một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với các bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, chính là cách điều trị có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và nội tiết tố sức khỏe của họ”, tiến sĩ Monica M. Laronda - một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, và là tác giả của nghiên cứu, cho biết. “Chúng tôi đang phát triển các phương pháp mới nhằm khôi phục lại chất lượng cuộc sống của họ, bằng kỹ thuật cấy buồng trứng nhân tạo”. 
 

Monica-M. Laronda_tinhte. 
Bà Monica M. Laronda - trưởng nhóm nghiên cứu. Ảnh: Tgs.northwestern.edu


Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy in 3D để tạo ra một ‘giàn giáo’, thúc đẩy sản sinh các tế bào nội tiết tố và tế bào trứng chưa trưởng thành, được gọi là noãn bào. Cấu trúc đó được làm bằng gelatin - một loại vật liệu sinh học có nguồn gốc từ collagen động vật (một loại protein đóng vai trò như chất keo kết dính các mô lại với nhau). Áp dụng các nguyên tắc sinh học, các nhà khoa học đã tạo ra một cấu trúc đủ cứng để đáp ứng những yêu cầu trong quá trình phẫu thuật, đồng thời cung cấp đủ không gian cho sự phát triển tế bào trứng, hình thành mạch máu và rụng trứng. 

Để kiểm tra tính hiệu quả của ‘sản phẩm’, các nhà nghiên cứu tiến hành loại bỏ buồng trứng của chuột và thay thế bằng buồng trứng sinh học. Kết quả, những con chuột cái đã rụng trứng, và sinh ra một thế hệ chuột con khỏe mạnh. Ngoài ra, buồng trứng nhân tạo cũng giúp chuột khôi phục lại chu kỳ động dục. Các nhà nghiên cứu tin rằng một ca phẫu thuật cấy ghép tương tự, có thể giúp duy trì khả năng sản sinh hormone sinh dục ở phụ nữ, ngay khi họ từng trải qua các biện pháp trị bệnh làm giảm chức năng buồng trứng. Những phụ nữ thường xuyên bị thiếu hụt nội tiết tố ở tuổi dậy thì, có thể mắc các bệnh về xương hoặc tác động xấu đến sức khỏe tim mạch sau này trong cuộc sống.

Như vậy, nếu thực hiện thành công trên người, kỹ thuật mới sẽ giải quyết 2 vấn đề: thiếu hụt nội tiết tố nữ và vô sinh nữ.