Dịch vụ y tế quá tải... "bệnh nhân" Việt kiều
Các Website khác - 04/02/2005
Tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân Việt kiều. Ảnh Đ.N.T

Về Việt Nam đón Tết cổ truyền và giải phẫu làm đẹp hoặc kiểm tra sức khỏe là sự kết hợp của nhiều Việt kiều hiện nay. Một trong những dịch vụ thu hút Việt kiều là phẫu thuật điều trị tật khúc xạ (cận, loạn, viễn thị). Theo tiết lộ của nhiều Việt kiều, họ đã có kế hoạch về Việt Nam phẫu thuật mắt kết hợp đón Tết từ nửa năm trước.


Bác sĩ Trần Hải Yến - Trưởng khoa Khúc xạ Bệnh viện Mắt TP.HCM cho biết: "Không như trước đây bệnh nhân Việt kiều thường dè dặt khi đến khám mắt, hiện nay họ rất tin tưởng bác sĩ khi đăng ký phẫu thuật lasik, thậm chí không cần tìm hiểu công nghệ phẫu thuật như thế nào...". Mặc dù vậy, hơn 70% Việt kiều khi đăng ký khám mắt đều giấu mình là Việt kiều. Họ chỉ khai thật khi biết bệnh viện chỉ thu một giá (bằng giá với bệnh nhân trong nước) hoặc khi bệnh viện sắp xếp lịch mổ để mong được mổ sớm. Ngoài phẫu thuật mắt, dịch vụ giải phẫu thẩm mỹ được xem là "ăn nên làm ra" nhất, kế đến là ngành nha trong thời điểm cuối năm do sự góp mặt của Việt kiều. Tại hầu hết các cơ sở thẩm mỹ và nha khoa hiện nay, trên 60% khách hàng là Việt kiều.

Tranh thủ thời gian vui xuân mới với gia đình, nhiều Việt kiều còn tranh thủ đi kiểm tra sức khỏe tổng quát. Bác sĩ Huỳnh Kim Phượng - khoa Chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết do đời sống phát triển, ngày nay người ta có xu hướng "phòng bệnh hơn chữa bệnh". Đó cũng là lý do khiến phòng xét nghiệm của các bệnh viện lớn trong thời điểm này đang quá tải... bệnh nhân Việt kiều. Với chi phí khám bằng với bệnh nhân trong nước (chỉ khoảng 700-900 ngàn đồng/lần), nhiều Việt kiều cho là "quá rẻ".

Theo bác sĩ Hải Yến, đến thời điểm hiện nay, Bệnh viện Mắt vẫn giữ vị trí số 1 Đông Nam Á về việc sở hữu nhiều trang thiết bị phẫu thuật mắt hiện đại. Còn về chuyên môn, với tỷ lệ biến chứng trong phẫu thuật lasik chỉ khoảng 0,1-0,2% (thấp hơn nhiều so với tỷ lệ cho phép của thế giới), Bệnh viện Mắt đã được đánh giá là có chuyên môn đạt tiêu chuẩn quốc tế. Vì thế mà không chỉ Việt kiều, lưu học sinh mà còn có ngoại kiều cũng tìm đến bệnh viện để phẫu thuật lasik. Chi phí phẫu thuật hiện chỉ khoảng 400 USD/mắt, trong khi ở nước ngoài, cũng với công nghệ tương tự, bệnh nhân phải trả khoảng 2.000-3.500 USD/mắt. Đối với ngành thẩm mỹ, theo đánh giá của nhiều khách hàng thì các bác sĩ thẩm mỹ nước ta rất khéo tay, giải phẫu đảm bảo yếu tố tự nhiên. Chị H.D (40 tuổi, Việt kiều Mỹ, ngụ tại bang California) cho biết chị đã từng sửa mũi ở Mỹ với chi phí hơn 1.200 USD nhưng chiếc mũi của chị sau phẫu thuật lại "cao kiểu Tây" không hài hòa với khuôn mặt Á Đông. Lần này về nước đón Tết, chị đã tìm đến cơ sở thẩm mỹ trong nước "khắc phục" chỉ với giá khoảng 200 USD. Hiện chị rất hài lòng với chiếc mũi "cao kiểu Việt Nam" của mình.

Ngọc Trang