Bí quyết có một cơ thể khỏe mạnh, sảng khoái
Các Website khác - 03/02/2005

Aeropic sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, sảng khoái...
TTO - Luyện tập thể thao là tốt nhưng phải luyện tập thế nào để cảm thấy hứng thú và hiệu quả. Sau đây là những cái bẫy cần tránh, những giải pháp thực tế cần áp dụng khi lựa chọn một môn thể dục để luyện tập.

Sự thích thú là động cơ hàng đầu
Trước tiên, bạn nên lựa chọn hoạt động thể thao dựa theo sự thích thú và sự thoải mái mà môn thể thao đó mang đến cho bạn thay vì chỉ nhằm vào một cách cứng nhắc những lợi ích bề ngoài của chúng.

Nếu những chiếc máy tập làm cho bạn cảm thấy chán nản thì bạn có thể tham gia những khóa khiêu vũ hoặc đi bộ. Và khi bạn lên cơn lười biếng, không muốn mang thêm trách nhiệm mỗi tuần ngay cả khi biết mình tiêu thụ quá ít calorie! Sự thích thú sẽ kích thích sự kiên trì của bạn rất nhiều và tất nhiên bạn sẽ khỏe mạnh và cân đối lên rất nhiều.

Sau đây là một vài câu hỏi giúp bạn lựa chọn hoạt động thể thao phù hợp
- Bạn có muốn hòa nhập xã hội khi luyện tập thể thao không? (đi bộ theo nhóm, đến các lớp thẩm mỹ, aeropic…)
- Bạn có cần cạnh tranh hay vượt qua những thách thức không? (chơi quần vượt, tennis, jogging hay judo…)
- Âm nhạc có kích thích bạn không? (tham gia các lớp khiêu vũ hoặc đi bộ với một cái waklman…)
- Bạn có muốn có một cô hoặc một anh bạn cùng tập với bạn không? (hãy thành lập một nhóm bạn tập)
- Bạn có thích những môn thể thao đồng đội không? (chọn đá banh hoặc bóng chuyền…)
- Hoạt động của bạn phải là một cơ hội để thư giãn hoàn toàn hay để suy nghĩ (chọn yoga, phương pháp Pilates hoặc hành hương…)

Trên lịch công việc hàng ngày
Đừng nên quyết định một cách ngẫu nhiên thời gian bạn dành để luyện tập. Hãy xếp một khoảng thời gian nhất định cho việc luyện tập của bạn và liệt nó vào loại công việc thường xuyên hàng ngày.

Nên tập vào các buổi sáng và vào cùng một khoảng thời gian
Hiệu quả sẽ được chứng minh ngay nếu bạn cho sự siêng năng của bạn nhiều cơ hội trong khi luyện tập và nên đều đặn vào cùng một khoảng thời gian trong ngày. Buổi sáng luôn tốt hơn buổi tối.

Hãy đặt ra những mục tiêu cần thực hiện
Để có động lực hơn, bạn hãy tự đặt ra những mục tiêu. Hãy lấy một tờ giấy, ghi ra mục tiêu, những hoạt động mà bạn thực hiện, thời gian, cường độ và tất cả những thông tin có thể giúp bạn đo lường được sự tiến bộ. Lưu ý, mục đích của bạn phải thực tế và hợp lý.

Hãy hạn chế thời gian di chuyển
Một yếu tố khác cần phải lưu ý đó là khoảng cách và thời gian di chuyển đến nơi luyện tập. Một chặng đường cả chục km, mất một thời gian khá lâu trên các phương tiện chuyên chở công cộng rất dễ làm bạn nản lòng và quyết định trì hoãn, từ bỏ luyện tập. Hãy chọn một nơi thuận tiện, gần nhà hay gần sở làm của bạn.

Và cuối cùng, bạn hãy ghi nhớ rằng, chính tập hợp những cái tưởng như nhỏ nhặt mà bạn sẽ làm sẽ có ảnh hưởng tích cực đến sức khoẻ của bạn. Mọi cố gắng đều không thừa.

NHƯ BÌNH (Theo Madame)