Dùng tế bào gan trị bệnh tiểu đường
Các Website khác - 24/05/2005

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường phải thường xuyên tiêm insulin
TTO - Các nhà khoa học đã đảo ngược các tế bào gan trưởng thành vào các tế bào sản xuất insulin, phương pháp mới hứa hẹn có thể điều trị bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu này hy vọng sẽ sử dụng các tế bào gan của chính bệnh nhân tiểu đường để điều trị bệnh cho họ.

Tiểu đường là căn bệnh đe dọa mạng sống tiềm ẩn. Nguyên nhân gây bệnh là do cơ thể không có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu, và điều này do các tế bào ở tuyến tụy không thể sản xuất hormone insulin, hoặc sản xuất không đầy đủ hoặc không đủ chất lượng.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy có thể cấy ghép các tế bào sản xuất insulin của người cho vào bệnh nhân tiểu đường để điều trị bệnh này. Tuy nhiên, nguồn cung cấp các tế bào của người cho ít ỏi đã làm hạn chế việc cấy ghép, đồng thời bệnh nhân ngày càng có nguy cơ đào thải với tế bào cho. Các bệnh nhân phải phẫu thuật phải dùng các thứ thuốc mạnh trong phần đời còn lại của họ để ngăn ngừa các tế bào mới bị đào thải.

Nhóm nghiên cứu hy vọng nghiên cứu của họ sẽ tránh được nhu cầu/sự cần thiết phải dựa vào các tế bào cho – hoặc các lựa chọn gây tranh cãi, như sử dụng các tế bào mầm lấy từ phôi thai hoặc các mô trong thời kỳ đầu của sự phát triển.

Tế bào gan trưởng thành khi phối hợp với một yếu tố có thể điều khiển sự phát triển của tuyến tụy ở phôi, được gọi là PDX-1, sẽ kích thích các tế bào hoạt động tương tự như các tế bào ở tuyến tụy sản xuất insulin. Chúng còn bắt đầu tiết ra insulin trong phản ứng với lượng đường trong máu.

Khi cấy ghép các tế bào này lên cơ thể chuột được tiêm chất làm cho bị tiểu đường, lượng đường trong máu của chúng giảm xuống dần.

Bác sĩ Angela Wilson, giám đốc nghiên cứu của Tổ chức tiểu đường từ thiện ở Anh nói: “Sự thiếu thốn các tuyến tụy của người cho và nhu cầu về thuốc chống đào thải là hai vấn đề lớn hiện nay làm hạn chế khả năng điều trị cho bệnh nhân tiểu đường. Nghiên cứu này thật tuyệt, nó có cho thấy những người bị tiểu đường sẽ được chữa trị bằng chính các mô sản xuất ra insulin của họ”.

Nghiên cứu do Trung tâm y học Sheba của Israel thực hiện.

TƯỜNG VY (Theo BBC)