Thuốc mới trị loãng xương
Các Website khác - 24/05/2005

Chứng loãng xương làm gia tăng nguy cơ gãy xương
TTO - Các nhà khoa học vừa thực hiện một cuộc nghiên cứu mà họ hy vọng sẽ cho ra đời một loại thuốc mới điều trị các bệnh về xương khác.

Kết quả nghiên cứu được các nhà khoa học ĐH Aberdeen (Anh) công bố trên tờ báo Y học tự nhiên. Nghiên cứu này tập trung vào các tác động lên xương của loại hóa chất được gọi là cần sa nội sinh (có nguồn gốc từ cơ thể).

Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng việc ngăn chặn hoạt động của cần sa cũng như các chất do cơ thể sản xuất tự nhiên có thể giảm các thiệt hại gây ra cho xương. Nghiên cứu này cũng cho thấy việc sử dụng cần sa có thể gây thiệt hại lên sự bền chắc của xương.

Tác động của các chất này cũng giống như tác động của cần sa, bằng cách tự chúng trói buộc để các cơ quan trong cơ thể thụ thể sau đó thực hiện một phần trong một số quy trình của cơ thể, bao gồm kiểm soát những ham muốn của chúng ta.

Nghiên cứu mới nhất này cho thấy những cơ quan nhận cảm này cũng hiện diện ở các tế bào xương, và đóng một vai trò chủ yếu trong việc điều chỉnh mật độ xương và tốc độ thay thế của các mô xương.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng những loại thuốc ngăn chặn các cơ quan nhận cảm đối với cần sa tỏ ra có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn tình trạng mất xương.

Giáo sư Stuart Ralston, dẫn đầu nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Edinburgh nói: “Đây là một phát hiện quan trọng khi nó chứng minh rằng các cơ quan nhận cảm mà cần sa tác động lên không chỉ đóng vai trò quan trọng ở hệ thần kinh mà còn ở khả năng kiểm soát sự chuyển hóa của xương. Các hợp chất có thể ngăn chặn các cơ quan nhận cảm đối với cần sa có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa mất xương là điều đặc biệt lý thú, nó chỉ ra rằng những loại thuốc này có thể cung cấp cho chúng ta một bước tiến hoàn toàn mới để điều trị chứng loãng xương và các chứng bệnh về xương khác”.

“Các chất ngăn ngừa cơ quan nhận cảm cần sa gần đây được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong việc điều trị béo phì. Trên thực tế, chúng cũng có hiệu nghiệm trong việc ức chế tình trạng hao hụt về xương”, bác sĩ Ruth Ross, nhà khoa học nghiên cứu về cần sa tại Trường ĐH Aberdeen nói thêm.

Có hơn 250.000 người ở Anh mắc chứng loãng xương và các chứng gãy xương có liên quan mỗi năm, nâng chi phí chăm sóc sức khỏe lên đến trên 1.700 triệu bảng.

KIM NHUNG (Theo BBC)