Ecstasy có thể ngăn chặn ung thư
Các Website khác - 11/05/2005

TTO - Ecstasy và các thuốc chống trầm cảm như Prozac có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Một nhóm nghiên cứu thuộc trường ĐH Birmingham (Anh) đã nghiên cứu tác dụng của các chất kích thích như Ecstasy, thuốc chống trầm cảm như Prozac và thuốc giảm cân. Họ nhận thấy các thuốc này có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của ung thư, cụ thể là ngăn chặn được hơn một nửa số lymphoma (tế bào ung thư gây bệnh máu trắng).

Nhóm này đã tập trung nghiên cứu 17 mẫu thử của bệnh bạch cầu cấp tính. Kết quả: sự phát triển của ung thư được làm chậm lại ở 9/17 mẫu khi chúng được đưa vào thuốc chống trầm cảm, và ở 11/17 mẫu khi chúng được đưa vào một hoặc hai loại chất kích thích.

Giáo sư John Gordon thuộc nhóm nghiên cứu nói: “Chúng tôi nhận thấy các chất tác động đến tâm thần thường được sử dụng, hoặc thỉnh thoảng được sử dụng vì những lí do khác nhau, sẽ giúp chúng ta chống lại tất cả các dạng khác nhau của bệnh ung thư”.

“Những dược phẩm như Prozac cũng có tác dụng trong việc giết chết những tế bào của các dạng ung thư, ví dụ các loại thuốc chống trầm cảm hiện đang được lưu hành rộng rãi và có tiếng là khá an toàn”, ông bổ sung.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng việc sử dụng ecstasy không phải là dễ - cần phải xác định liều lượng của chúng sao cho có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư nhưng không được cao đến mức giết chết người bệnh.

Hiện nay, mỗi năm có khoảng 10.000 người Anh được chẩn đoán có các tế bào lymphoma. Bác sĩ Nick Barnes thuộc nhóm nghiên cứu nói ông hy vọng sẽ có ngày các loại thuốc này được sử dụng trong cuộc chiến chống lại ung thư.

KIM NHUNG (Theo BBC)