Vaccine ngừa bệnh Alzheimer
Các Website khác - 10/05/2005

Các nhà khoa học sử dụng khả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể để chống lại bệnh tật
TTO - Một tổ chức quốc tế đã thử làm tăng cường hệ miễn dịch cho các bệnh nhân Alzheimer bằng cách tiêm cho họ một loại protein dạng tinh bột beta vốn là nguyên nhân gây bệnh Alzheimer.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành từ nhiều năm trước và đã từng tạm hoãn vào năm 2002 sau khi một số trong hàng trăm bệnh nhân tham gia nghiên cứu bị mắc chứng viêm não. Nhưng nghiên cứu tiếp sau đó đã cho thấy nhiều bệnh nhân thật sự có chuyển biến theo chiều hướng có lợi.

Có 59/300 bệnh nhân được tiêm ít nhất một liều vaccine này đã sản xuất ra một lượng miễn dịch đáng kể có thể làm giảm sự phát triển của chứng mất trí nhớ. Não của những người này hoạt động tốt hơn một cách đáng kể trong cuộc kiểm tra trí nhớ so với những người không được tiêm vaccine này.

Hình chụp cắt lớp não cho thấy não của những người này bị co lại về kích cỡ, có lẽ do sự dời đi của một lượng tinh bột beta.

Các kết quả mới này đã đem lại hy vọng có thể phát triển một loại vaccine có thể làm chậm hay thậm chí là ngăn chặn sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Hiện nay cuộc nghiên cứu về loại vaccine mới này đang được tiến hành ở 30 khu vực trung tâm của Mỹ. Các bác sĩ hy vọng sẽ tránh được các vấn đề xảy ra trong cuộc nghiên cứu năm 2002.

Bác sĩ Sid Gilman trường ĐH Michigan, nói: “Hệ miễn dịch này xem tinh bột beta như một protein gây quên và tấn công nó”. Cuộc nghiên cứu đang được tiếp tục nhằm xác định liều lượng vaccine tiêm vào để đảm bảo hệ miễn dịch an toàn nhằm đem lại sự an toàn cao nhất cho người bệnh.

KIM NHUNG (Theo BBC, Reuters)