Ham mùi thơm, coi chừng ôm bệnh
Người Lao Động - 04/05/2016
Trong khi các cơ quan quản lý còn chậm chân thì người tiêu dùng chỉ biết đặt niềm tin vào những sản phẩm tạo mùi thơm mà họ cho là “có uy tín”

Các sản phẩm khử mùi thường gây ngộ nhận cho người tiêu dùng nhiều nhất. Những ngộ nhận này có thể là do tin đồn hoặc do nhà sản xuất cố tình thông tin mập mờ nhằm bán được nhiều sản phẩm.

Các sản phẩm lăn nách, khử mùi chứa rất nhiều hợp chất hóa học vốn gây hại cho sức khỏe. Trong đó, nhôm hoặc các muối nhôm là một hóa chất mà các nhà y học tỏ ra quan tâm nhất. Ngoài ra, các sản phẩm lăn nách, khử mùi còn chứa nhiều chất có thể gây hại khác như propylene glycol, triclosan, TEA, DEA, phẩm màu FD&C, Talc...

Nhôm

Các hợp chất nhôm và muối nhôm là thành phần chính trong những sản phẩm khử mùi. Nhôm có tác dụng “hãm tài” tuyến mồ hôi, ngăn cản việc tiết mồ hôi qua da. Nhiều nghiên cứu cho thấy khi tiếp xúc với da, các hợp chất nhôm sẽ thấm qua và làm thay đổi những thụ thể (receptor) của estrogen trong tế bào nhũ hoa.

Vì lẽ estrogen có thể kích thích sự tăng trưởng của những tế bào ung thư và không ung thư ở nhũ hoa, các nhà khoa học cho rằng nếu sử dụng sản phẩm khử mùi có nhiều hợp chất nhôm sẽ làm tăng tần suất rủi ro mắc bệnh ung thư nhũ hoa. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có sự liên quan giữa nhôm và bệnh lão suy Alzheimer, nghĩa là càng sử dụng nhiều sản phẩm khử mùi có chứa nhôm thì khả năng mắc bệnh Alzheimer càng cao. Giải phẫu não của những bệnh nhân Alzheimer, các nhà khoa học phát hiện hàm lượng nhôm cao bất thường. Khi chích muối nhôm vào não của thú vật thí nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy chúng có những biểu hiện về thần kinh học tương tự người mắc bệnh Alzheimer.

Các sản phẩm khử mùi thường gây ngộ nhận đối với người tiêu dùng Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Các sản phẩm khử mùi thường gây ngộ nhận đối với người tiêu dùng Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Propylene glycol

Đặc tính của propylene glycol là có khả năng giữ ẩm, giúp các loại mỹ phẩm không bị khô. Gần đây, người ta cho rằng propylene glycol là một độc tố thần kinh, gây viêm da tiếp xúc, suy thận, tổn thương gan.

TEA và DEA

TEA và DEA (Triethanolamine và Diethanolamine) điều chỉnh độ pH, được sử dụng với axít béo để chuyển đổi axít thành dạng muối. Cả hai đều có thể độc hại nếu cơ thể hấp thụ trong một thời gian dài.

DEA có thể gây hại cho gan và thận, còn TEA gây ra phản ứng dị ứng. Những hóa chất này đã bị giới hạn ở châu Âu do bị cho là có khả năng gây ung thư.

Triclosan

Triclosan là một hóa chất kháng khuẩn nhân tạo, được sử dụng để diệt vi khuẩn trên da. Triclosan là chất gây kích ứng da và có thể gây ra viêm da tiếp xúc. Các nghiên cứu gần đây cho thấy hóa chất này có thể phá vỡ chức năng tuyến giáp và làm thay đổi hệ thống nội tiết.

Hiệp hội Y khoa Mỹ khuyến cáo triclosan không được sử dụng trong nhà vì chúng có thể gia tăng sự đề kháng của vi khuẩn với các kháng sinh.

Phẩm màu FD&C

FD&C là màu nhân tạo được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp nhận cho dùng trong dược phẩm, thực phẩm và mỹ phẩm. Một số FD&C được bào chế từ nhựa than có khả năng gây ung thư và dị ứng da.

Talc

Bột talc cũng được cho là một chất sinh ung thư. Talc được sử dụng trong mỹ phẩm như một chất hấp phụ. Nếu nhà sản xuất “ém” thông tin trên nhãn hàng thì rất khó để biết sản phẩm có chứa bột talc hay không.