Hơn 60% ca tử vong vì ung thư có thể tránh được
Các Website khác - 01/04/2005

TTO - Nếu người Mỹ ngưng hút thuốc, hoạt động thể chất nhiều hơn, ăn uống điều độ và kiểm tra sức khỏe theo yêu cầu thường xuyên sẽ có nhiều khả năng tránh được hơn 60% ca tử vong vì bệnh ung thư, báo cáo của Hội về Ung thư ở Mỹ (American Cancer Society - ACS) công bố ngày 31-3.

Theo nhận định của ACS, khoảng 1/3 (190.000) trong tổng số hơn 570.000 người Mỹ sẽ chết vì bệnh ung thư vào năm 2005 là do có một chế độ dinh dưỡng sai, không có một hoạt động thể chất nào, tăng trọng quá mức, hút thuốc lá cùng nhiều tác nhân khác trong lối sống hàng ngày. ACS còn nêu rõ hơn 168.000 ca tử vong sẽ liên quan đến thuốc lá. Ngoài ra, theo bản báo cáo này, trong năm 2005 sẽ có 1,36 triệu người Mỹ biết rằng họ mắc phải một căn bệnh ung thư.

Trong nhiều năm trở lại đây, ACS đã đưa ra một chiến dịch tuyên truyền sâu rộng nhằm đánh động sự chú ý phòng ngừa bệnh ung thư trong dân chúng. Theo đó, nếu ngưng hút thuốc, số ca tử vong vì ung thư có thể giảm hơn phân nữa. và khoảng 10% nếu giữ được một thể trọng bình thường và luyện tập thể dục thường xuyên. Ngoài ra, việc gia tăng kiểm tra ruột kết, cổ tử cung và vúcũng có thể góp phần kéo giảm ca tử vong ung thư

L.XUÂN (Theo AFP)