Hy vọng mới cho những người mắc bệnh tiểu đường
Các Website khác - 21/02/2005
Insulin dành cho người bị bệnh tiểu đường

Hiện tại, Pháp có hơn 100.000 người mỗi ngày phải chích insulin vì cơ thể của họ không còn sản xuất ra chất này nữa. Các nhà nghiên cứu của Mỹ đã hoàn thiện một liệu pháp bằng cách dùng các tế bào của con người. Sau một năm điều trị, đa số các bệnh nhân được thử nghiệm đã có thể không còn cần chích vào cơ thể mình chất này nữa.


Từ khi lên 5, bé Seril Croco đã bị bệnh tiểu đường. Mỗi ngày bé phải chích nhiều mũi thuốc insulin vì tụy của bé đã không thể sản xuất ra hormone này. Từ hơn 1 năm nay, bé đã không còn phải chích thuốc nữa.

Nhiều phụ nữ cũng đã được ghép các tế bào tụy. Nguyên tắc là trích ra những tế bào sản xuất ra insulin từ tụy của một người hiến tặng và cấy vào mạch máu nuôi gan của người nhận. Một năm sau, kết quả là đáng khích lệ.

Kỹ thuật này không phải là mới nhưng nhóm các nhà nghiên cứu của Mỹ đã thực hiện một bước tiến dài.

Giai đoạn sắp tới trong nghiên cứu sẽ là phát hiện những tế bào có khả năng nuôi cấy được một cách vô tận trong các phòng bào thí nghiệm, để không còn cần đến những người hiến tặng nữa. Trong khi chờ đợi, những phương pháp điều trị mang tính thử nghiệm này chỉ được dành cho những người bị tiểu đường nặng, như trường hợp của Seril, là người đã chấp nhận những nguy hiểm của kỹ thuật điều trị mới.

Theo CFI, VTV