Ketamine sẽ được dùng làm thuốc chữa bệnh trầm cảm?
Báo Tiếng chuông - 06/09/2016
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang xem xét khả năng cho phép sử dụng Ketamine (một hợp chất có khả năng gây nghiện) vào điều trị bệnh trầm cảm nặng.

 

"Liệu pháp đột phá" này sẽ cung cấp cho bác sỹ tâm thần một phương pháp mới để điều trị những bệnh nhân có khuynh hướng tự sát và nó cũng được xem là phương pháp điều trị mới nhất đối với bệnh trầm cảm trong khoảng 50 năm trở lại đây.

Ketamine là một loại thuốc thuộc nhóm gây ảo giác (Special K) được tổng hợp đầu tiên vào năm 1962 bởi bởi dược sĩ người Mỹ Calvin Stevens. Nó được FDA chấp thuận cho sử dụng trên người vào năm 1970. Ngay sau đó, các bác sỹ quân đội đã sử dụng ketamine như là một loại thuốc an thần và giảm đau cho binh lính Mỹ trong chiến tranh. Ngày nay, ketamine còn được dùng để gây mê trong lĩnh vực thú y.

Tuy nhiên, Ketamine còn nguy hiểm ở chỗ nó có thể nhanh chóng làm con người tê liệt nên các tội phạm như hiếp dâm, cướp… cũng sử dụng nó để ngăn cản sự kháng cự của nạn nhân.

Dan Iosifescu - Tiến sĩ, Giáo sư tâm thần học và khoa học thần kinh tại trường Y khoa Icahn nói rằng Ketamine lặp lại quá trình neuroplastic (quá trình tạo ra kết nối mới giữa các tế bào não). Tác dụng của Ketamine diễn ra nhanh chóng trong vài giờ hay vài ngày thay vì hàng tuần (thậm chí vài tháng) đối với các loại thuốc trị trầm cảm khác.

Tiến sĩ Coffman làm việc tại bệnh viện Methodist Ohio Health Riverside cũng cho biết, trong một báo cáo rằng cô đã từng sử dụng một liều duy nhất Ketamine cho một bệnh nhân trầm cảm. Người này trước đó đã không đáp ứng với bất kỳ loại thuốc chống trầm cảm nào trong quá trình điều trị. Coffman nhận thấy rằng chỉ với một liều Ketamine đã giúp bệnh nhân cải thiện rất nhiều tình trạng lo lắng của mình.

Thuốc này được cho là có tác dụng kéo dài 30 ngày và có hiệu lực khoảng 4 giờ sau khi dùng. Tuy nhiên, nhà khoa học này cũng tiết lộ rằng Ketamine có thể làm tăng huyết áp và gây phản ứng với một số loại thuốc khác. Vì vậy, nếu được chấp thuận cho sử dụng bởi FDA thì bệnh nhân phải có sự giám sát của bác sỹ khi dùng Ketamine (ít nhất là 2 giờ sau khi dùng thuốc).

Các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy, Ketamine chỉ nên được sử dụng cho những bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm nặng. Thuốc có thể được hấp thụ tốt qua đường tĩnh mạch, mũi hoặc tiêm dưới da.

Hiện tại, Janssen đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng Ketamine cho 2 đối tượng: những bệnh nhân không đáp ứng với các loại thuốc trị trầm cảm khác và những người có nguy cơ tự sát cao (do trầm cảm). Công ty này dự kiến sẽ báo cáo kết quả với FDA vào năm 2018.