Liệu pháp giúp bệnh nhân đột quỵ nói được
Các Website khác - 10/06/2005

TTO - Theo một cuộc nghiên cứu mới, liệu pháp ngày càng tăng liều đối với những người bị đột quỵ trong những năm qua đã giúp cải thiện kỹ năng nói của họ, mang lại hi vọng cho những nạn nhân đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Konstanz ở Konstanz, Đức, đã xem xét 27 người sống sót sau đột quỵ - 16 nam và 11 nữ tuổi trung bình 51 - đã trải qua bốn năm với chứng mất ngôn ngữ ở nhiều mức độ, một chứng gây ra các vấn đề nói và hiểu ngôn ngữ sau khi bị đột quỵ.

Các bệnh nhân được rèn luyện kỹ năng nói trong vòng 30 tiếng đồng hồ - 3 giờ/ngày trong một giai đoạn 10 ngày. Trước khi rèn luyện, các bệnh nhân bối rối trong việc tìm những từ đúng hoặc hiểu những gì người khác nói. Họ tỏ ra có phần cải thiện sau khi rèn luyện và sự tiến bộ này duy trì 6 tháng sau đó.

Trong cuộc nghiên cứu, các bác sĩ sử dụng những trò chơi khuyến khích các bệnh nhân nói thay vì dựa trên các cử chỉ để diễn đạt. Họ được yêu cầu tìm những cái thẻ có hình ảnh khớp với những thẻ được đưa cho họ. Ngoài ra bệnh nhân cũng được thử nghiệm các chức năng đọc tên, lặp lại từ ngữ và câu, sự thông hiểu và ngôn ngữ viết.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy kỹ năng ngôn ngữ cải thiện nơi 85% bệnh nhân, và trong nhóm thứ hai, sự cải thiện thậm chí còn nhiều hơn nữa. Bệnh nhân và người thân trong cả hai nhóm có sự gia tăng hằng ngày về chất lượng diễn đạt sau khi rèn luyện.

Q.HƯƠNG (Theo AP)