Chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè
Các Website khác - 09/06/2005

Hà Nội (TTXVN) - Để chủ động phòng chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch trong mùa hè, Bộ Y tế đã khuyến cáo các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch hành động phòng chống dịch.

Tiến sĩ Trịnh Quân Huấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), cho biết, Bộ Y tế đã yêu cầu các trung tâm y tế dự phòng của các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp mắc, xử lý triệt để các ổ dịch, không để bùng phát thành dịch.

Tại các cửa khẩu quốc tế, sân bay cần kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng đang có dịch, vùng có ổ dịch cũ, không để dịch bệnh xâm nhập và thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo dịch theo quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng có yêu cầu với các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và phương tiện cần thiết phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị.

Theo ông Huấn, đến thời điểm này tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, viêm não và các bệnh về đường tiêu hóa chưa có đột biến về số người mắc cũng như các diễn biến của bệnh so với mọi năm. Đặc biệt số người mắc sốt xuất huyết đã giảm 30% so với cùng kỳ năm trước và tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam, với trên 8.000 người (chiếm 98% tổng số người mắc bệnh trong cả nước).

Theo nhận định của các chuyên gia dịch tễ, năm nay không phải là chu kỳ của bệnh sốt xuất huyết, viêm não, nhưng do thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp như nắng nóng và khô hạn kéo dài, mưa bão, lũ lụt, các bệnh truyền nhiễm có nhiều điều kiện phát triển, nhất là bệnh viêm não và sốt xuất huyết do muỗi.

Từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận gần 240.000 trường hợp tiêu chảy, trong đó có 2 trường hợp đã tử vong, 616 trường hợp thương hàn. Cả nước đã phát hiện 49 trường hợp mắc cúm A H5N1, trong đó 17 trường hợp tử vong. Tuy nhiên từ ngày 31/5 đến nay, trên cả nước không phát hiện bệnh nhân nhiễm cúm tuýp A mới./.