Ngưng thở khi ngủ gây hại cho gan
Các Website khác - 27/05/2005

Những người mắc chứng OSA có nguy cơ mắc bệnh gan
TTO - Chứng nghẽn thở khi ngủ (OSA) làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan, bất kể bệnh nhân có hay không mắc chứng béo phì, các nhà nghiên cứu Pháp vừa công bố trên tờ tạp chí y học Hepatology.

Khi mắc chứng OSA, phía sau thanh quản bị xẹp xuống từng cơn trong khi ngủ gây ra sự ngừng thở từng hồi một cách thường xuyên. Vấn đề này thường được liên hệ với bệnh béo phì, nó cũng có thể xảy ra ở cả những người có cân nặng bình thường. Do OSA phá vỡ các "mẫu chuẩn" của giấc ngủ nên bệnh nhân bị rối loạn giấc ngủ thường phàn nàn họ buồn ngủ suốt ngày.

Các nghiên cứu trước đây đã đưa ra lý thuyết rằng khả năng đề kháng insulin có liên quan với OSA, như thiếu khí oxy cho gan, có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh gan có liên quan với OSA.

Bác sĩ Lawrence Serfaty cùng đồng nghiệp đã theo dõi 163 bệnh nhân được quy vào nhóm ngủ tại bệnh viện Saint-Antoine ở Paris để đánh giá các nghi ngờ về chứng OSA. Các nghiên cứu về giấc ngủ cho thấy có 44 trường hợp bị chứng OSA nặng, 84 bị OSA ở mức độ vừa phải và 35 người không có dấu hiệu mắc OSA.

Kết quả kiểm tra gan cho thấy sự khác thường ở 32% những người mắc OSA nặng, 18% ở những người mắc chứng OSA vừa phải và 8,6% ở những người không mắc chứng OSA. Các phân tích cũng cho thấy có những kết quả kiếm tra bất thường ở những người được dự đoán mắc OSA, các dự đoán này không quan tâm đến cân nặng của bệnh nhân.

Dựa vào các phát hiện này, tác giả nghiên cứu nhóm đã khuyên nên kiểm tra OSA ở những bệnh nhân mắc bệnh gan hơn là quy cho các nguyên nhân khác.

KIM NHUNG (Theo Reuters)