Nhiều người nghiện ma túy được hỗ trợ 100% chi phí khám, cấp thuốc
UBND Tp.HCM - 24/09/2016
Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, nơi này đã có kết luận truyền đạt ý kiến của bà Nguyễn Thị Thu - Phó chủ tịch UBND TP về việc triển khai thu phí điều trị Methadone đối với những người cai nghiện tại TP.HCM.

Ảnh minh họa

 

 

Cụ thể, thành phố (TP) sẽ giữ nguyên tiền cấp phát thuốc ở mức 10.000 đồng, và tiền dịch vụ khám ban đầu sẽ thu ở mức 48.000 đồng, khám khởi liều điều trị là 25.000 đồng, khám định kỳ là 20.000 đồng/lần/người. Trong khi đó phí tư vấn cá nhân là 10.000 đồng, tư vấn nhóm là 5.000 đồng/lần/người.

Kết luận cũng cho biết sẽ không thu tiền thuốc Methadone của bệnh nhân và đẩy mạnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

TP thống nhất sẽ tiếp tục hỗ trợ 100% chi phí khám, tư vấn, cấp phát thuốc, tiền thuốc cho các đối tượng: Thương binh, người bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ thương tật trên 81%, người nghèo, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng, các bệnh nhân là giáo dục viên đồng đẳng chương trình phòng chống HIV/AIDS tại TP.

 
Ngoài ra TP cũng giao Sở Y tế và Sở Tài chính hoàn chỉnh tờ trình về triển khai thu phí điều trị Methadone để trình xin ý kiến của Thường trực UBND TP.
 
 

Methadone có tác dụng tương tự các chất dạng thuốc phiện như heroin và moocphin, tuy nhiên chất này có tác động kéo dài hơn và người sử dụng không có xu hướng tăng liều khi dùng. Khi điều trị bằng loại thuốc này, người nghiện phải sử dụng hàng ngày và vào giờ nhất định. Nếu bỏ quá 30 ngày người điều trị sẽ phải bắt đầu lại với phác đồ mới. Càng điều trị lâu dài kết quả sẽ càng tốt.