Những điều chưa biết về đông lạnh trứng
Sức khỏe & Đời sống - 11/08/2016
Nhật Bản là nước có tỉ lệ sinh thấp trên thế giới. Ðể khắc phục tình trạng này, mới đây, thành phố Urayasa (Nhật Bản) thông báo họ sẽ trả phần lớn chi phí...

Nhật Bản là nước có tỉ lệ sinh thấp trên thế giới. Ðể khắc phục tình trạng này, mới đây, thành phố Urayasa (Nhật Bản) thông báo họ sẽ trả phần lớn chi phí cho việc đông lạnh trứng nhằm cải thiện cơ hội có con cho phụ nữ lớn tuổi và hiếm muộn. Tuy nhiên, việc đông lạnh trứng có thực sự là giải pháp cho những phụ nữ cao tuổi muốn có con?

Không khuyến khích phụ nữ trì hoãn sinh con

Mặc dù ngày càng có nhiều trường hợp sử dụng phương pháp đông lạnh trứng nhưng các thủ tục rườm rà, phức tạp khiến đây vẫn không phải là một biện pháp khuyến khích cho phụ nữ trì hoãn việc sinh con. Năm 2012, Hội Y học sinh sản Mỹ (viết tắt là ASRM) chỉ khuyến khích những phụ nữ sắp trải qua hóa trị hoặc đang chữa một căn bệnh gây vô sinh đông lạnh trứng. ASRM không ủng hộ việc phụ nữ khỏe mạnh đông lạnh trứng vì không đủ cơ sở cho thấy đứa bé sinh ra bằng kỹ thuật này phát triển tốt như trẻ em bình thường.

Một khâu trong quy trình đông lạnh trứng.

 

Rất ít phụ nữ sử dụng trứng của họ sau khi đông lạnh

Báo cáo từ các trung tâm sinh sản cho thấy, tỷ lệ phần trăm những người phụ nữ đông lạnh trứng sau đó quay trở lại sử dụng là tương đối thấp. Trong một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học tại Bệnh viện điều trị hiếm muộn Santa Monica, Califonia (Mỹ) phát hiện rằng, từ năm 2007 - 2012, có 232 phụ nữ gửi trứng đông lạnh tại đây để trì hoãn sinh đẻ nhưng đến năm 2015, chỉ có 5% quay lại sử dụng trứng đông lạnh của mình, còn 95% không quay lại. Trong một cuộc khảo sát với 49 nữ giới đã gửi trứng tại trung tâm Santa Monica, 16% nói rằng họ có thể có con bằng phương pháp khác ngoài việc sử dụng trứng đông lạnh, 30% nói rằng họ chưa sẵn sàng để có con và 53% nói rằng họ không quay lại sử dụng trứng đông lạnh vì họ vẫn còn độc thân.

Mặc dù chưa biết dữ liệu chính xác có bao nhiêu đứa trẻ chào đời bằng phương pháp đông lạnh trứng nhưng các chuyên gia khẳng định con số này không lớn. Theo Trung tâm Sinh sản USC thuộc Đại học Y Keck, tại Nam California (Mỹ), ước tính từ ngày triển khai lần đầu vào năm 1986 đến nay có khoảng 5.000 trẻ em được sinh ra từ trứng đông lạnh trên toàn thế giới.

Ðông lạnh trứng không đảm bảo việc mang thai thành công

Nhiều phụ nữ coi việc đông lạnh trứng như một hình thức bảo hiểm trong trường hợp họ không thể mang thai ở lứa tuổi. Nhưng có một thực tế họ không biết rằng việc đông lạnh trứng không chắc chắn làm họ mang thai. Nghiên cứu tại châu Âu về trứng đông lạnh của chị em phụ nữ dưới 30 tuổi cho thấy, tỷ lệ mang thai từ trứng đông lạnh chỉ từ 36 - 61%. Khả năng và tỷ lệ mang thai thành công phụ thuộc vào độ tuổi của phụ nữ khi tiến hành đông lạnh trứng và số trứng được đông lạnh. Một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học đứng đầu là TS. Wendy Vitek, chuyên gia về sinh sản tại Đại học Y khoa Rochester công bố kết quả cho thấy, cơ hội có thai lớn hơn ở phụ nữ sử dụng trứng đông lạnh trẻ hơn - có nghĩa là trứng được đông lạnh ở độ tuổi 20 sẽ tăng khả năng mang thai hơn ở độ tuổi 30. Sau 38 tuổi mới đông lạnh trứng thì tỷ lệ này cực thấp, chỉ khoảng 10%.