Phương pháp mới giúp bệnh nhân tiểu đường giảm cân
Các Website khác - 16/06/2005

Bệnh tiểu đường type 2
TTO - Những người mắc bệnh tiểu đường type 2 có thể thực hiện tốt việc giảm cân với phương pháp mới: kết hợp chế độ ăn uống có kiểm soát và một loại thuốc viên giảm cân.

Bác sĩ J. Bruce Redmon và đồng nghiệp tại Trường ĐH Minnesota (Mỹ) đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc kết hợp chế độ ăn uống có kiểm soát và một loại thuốc viên giảm cân có tên Meridia ở những người béo phì hoặc quá cân mắc bệnh tiểu đường type 2.

Những người tham gia nghiên cứu được chọn thực hiện ngẫu nhiên hai phương pháp giảm cân: kết hợp chế độ ăn uống có kiểm soát và thuốc viên giảm cân Meridia trong hai năm, hoặc thực hiện theo chương trình giảm cân chuẩn trong một năm (nhóm được kiểm soát).

Những người trong nhóm thực hiện chương trình giảm cân chuẩn được bắt buộc theo các chế độ ăn riêng và chương trình tập thể dục. Những người trong nhóm thực hiện chương trình kết hợp ăn kiêng và sử dụng thuốc giảm cân sử dụng các sản phẩm thay thế các bữa ăn để giảm lượng calori nạp vào cơ thể, bao gồm chế độ ăn ít calori hàng tuần trong mỗi hai tháng.

Sau hai năm, những người thực hiện chương trình giảm cân kết hợp giảm trung bình 4,6kg. Họ cũng cho thấy có sự giảm đáng kể lượng đường trong máu cũng như tổng chất béo, trọng lượng cơ thể và huyết áp trong thời gian dài. Nhóm còn lại ít giảm cân hơn. Tuy nhiên, ở cuối năm thứ hai, sau khi chuyển sang chương trình kết hợp, những người này cho thấy có sự giảm lượng đường trong máu và trọng lượng tương đương ở nhóm kia.

“Kết quả nghiên cứu cho thấy việc giảm 4-5kg trong hai năm ở những bệnh nhân tiểu đường type 2 có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh của bệnh nhân”, nhóm nghiên cứu của Redmon kết luận.

T.VY (Theo Reuters)