Canh dưỡng sinh có phải là thần dược?
Các Website khác - 16/06/2005

Gần đây, nhiều người ở Hà Nội đổ xô đi mua các vị thuốc về nấu “canh dưỡng sinh chữa bách bệnh”

Vị thuốc Việt Nam phát minh từ Nhật

Tôi ra chợ Đồng Xuân hỏi mua nấm đông cô, chị bán hàng nhanh nhảu: "Mua về nấu canh dưỡng sinh hả em?".

Chị cho biết, dạo này có rất nhiều người mua nấm đông cô Nhật mà chỗ chị chỉ có nấm Trung Quốc với giá 90.000 đồng/kg. Còn ngưu báng, cũng là một vị khác của canh, có giá 30.000 đồng/kg.

Chị Thục Quyên, 38 tuổi, ở khu tập thể Thành Công, Đống Đa, chị cho tôi xem tài liệu về loại canh này từ cuốn sách Canh dưỡng sinh, phát minh mới nhất của người Nhật về bí quyết phòng ngừa và tự chữa bệnh nan y hiệu nghiệm thần kỳ. Sách của NXB Đà Nẵng năm 2003, do ông Lập Thạch Hòa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y - Hóa Nhật Bản, viết.

Canh dưỡng sinh chữa bách bệnh?

Theo cuốn sách, canh dưỡng sinh gồm: củ cải trắng, lá củ cải, cà rốt, nấm đông cô Nhật và ngưu báng. Mỗi thứ một ít, bỏ cả vào nồi thủy tinh, rồi cho nước nấu sôi để lửa nhỏ trong 1 tiếng, dùng uống thay trà.

Tài liệu này còn khẳng định, thứ canh đó pha với... nước tiểu buổi sáng của bệnh nhân sẽ chữa được ung thư vú, AIDS. Đặc biệt trong thời gian điều trị bằng canh dưỡng sinh, bệnh nhân tuyệt đối không được dùng bất kỳ loại thuốc nào để không làm canh bị biến chất, mất tác dụng.

Những người uống "thần dược”

Ba tháng nay, chị Lan Anh, ngụ tại số 43, dốc Hoàng Cầu, Hà Nội, dùng canh dưỡng sinh đều đặn. Dù không có bệnh gì, nhưng nghe bạn bè quảng cáo nên chị dùng thử, thấy ăn ngon miệng, da dẻ trắng hồng.

Thấy có hiệu quả, chị khuyên mấy người bạn cùng dùng. Một cô bạn của chị bị mất ngủ, dùng canh thấy đỡ đau đầu, ngủ ngon...

Cứ thế, lời đồn bay xa, người ra chợ mua các vị thuốc về nấu canh càng đông.

Anh Trần Văn Hải, 37 tuổi, ở phố Cửa Nam, có ông bác ruột bị ung thư vòm họng cũng đã theo phương pháp này để trị.

Anh cho biết: "Sau khi đã chạy chữa hết nước mà không được, nghĩ rằng còn nước còn tát, nên 3 tháng cuối đời ông bác tôi uống canh dưỡng sinh, thế nhưng cũng không thoát được".

Tiến sĩ Hoàng Kim Thanh, Viện Dinh dưỡng Việt Nam, phân tích: Căn cứ vào các thành phẩm của món canh, có thể thấy: củ cải có vitamin U chữa còi xương, vàng da viêm khớp; nấm đông cô giúp tăng sức đề kháng, tạo tế bào mới: ngưu báng giúp tán nhiệt, giải độc.

Tiến sĩ Thanh khẳng định: "Như vậy, đây là một món ăn tốt, tăng cường sức khỏe cho con người".

"Còn việc nó có chữa được các bệnh nan y hay không, ở nước ta vẫn chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định”.

Không phải như những lời đồn

Giáo sư Hoàng Bảo Châu, Phó Chủ tịch Tổng Hội Y dược học Việt Nam, cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có loại thuốc đông y nào chữa được bệnh ung thư. Chỉ có một số loại thuốc làm chậm quá trình tiến triển của tế bào ung thư”.

“Hơn nữa, sự kết hợp của các vị thuốc trên không thể cùng lúc chữa được nhiều bệnh như lời đồn”.

(TT&GĐ)