Tác hại khôn lường khi cho trẻ dùng điện thoại
Ngôi Sao - 04/06/2016
Trẻ 5-6 tháng có thể bắt đầu 'nghiện' các thiết bị điện tử và điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, não kém phát triển.

Hiện nay, nhiều cha mẹ sai lầm khi sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, ipad để làm trò chơi cho các bé. Nghiên cứu của giáo sư, bác sĩ O'Connor, đại học Birmingham (Anh) thực hiện với 300 bé từ 4 tháng đến 3 tuổi đã cho thấy, các bé vài tháng tuổi (5-6 tháng tuổi) có thể bắt đầu nghiện thiết bị điện tử cầm tay (điện thoại hay ipad), dù chỉ một lần chạm hoặc chơi. Hành vi này bao gồm: các bé dí mắt không ngừng vào thiết bị, bé khóc và đòi khi bị lấy thiết bị ra khỏi tay hay tầm mắt, thậm chí các bé lớn hơn còn chủ động đi tìm hoặc yêu cầu cha mẹ lấy cho bé. Sau một tuổi, 70% cha mẹ bất lực khi muốn bỏ điện thoại ra khỏi bé. Giáo sư O'Connor cho biết, các bé trai dễ nghiện hơn các bé gái.

1. Tác hại của việc nghiện điện thoại hoặc ipad

Viện nhi khoa Mỹ báo cáo kết quả của một nghiên cứu như sau: 

- Liên kết các tế bào thần kinh kém phát triển và không có điều kiện phát triển, dẫn đến hành vi giao tiếp nghèo nàn. Biểu hiện lâm sàng là bé luôn dí mắt vào thiết bị, bé không quan tâm cha mẹ nói gì, thậm chí gọi tên bé. Lâu dần, bé không có nhiều giao tiếp với cha mẹ và mọi người.

- Sự kém phát triển của đại não - là một phần quan trọng để tập trung và sử dụng kỹ năng xã hội. 

- Gia tăng nguy cơ các bệnh mãn tính như béo phì, các tật khúc xạ về mắt, tim mạch và đái tháo đường.

Ngoài ra, tiến sĩ, bác sĩ Justin đã nhấn mạnh rằng: "Cha mẹ muốn bé phát triển tốt về não bộ thì đừng dại dột giới thiệu cho bé các thiết bị điện tử cầm tay (điện thoại, ipad) dù chỉ một lần. Đây không chỉ ảnh hưởng đến mắt như đã biết mà nó là não bộ và hành vi".

bac-si-viet-o-anh-canh-bao-tac-hai-khon-luong-khi-cho-tre-dung-dien-thoai

Trẻ có thể bị 'nghiện' thiết bị điện tử cầm tay nhanh chóng và rất khó 'cai'. Ảnh minh họa: Inquisitr.

2. Làm gì để bé không bị 'nghiện' thiết bị cầm tay?

- Tuyệt đối không giới thiệu bất kì thiết bị điện tử cầm tay nào cho bé dưới 2 tuổi (điện thoại, ipad...) dù chỉ một lần. 

- Không bao giờ dùng thiết bị điện tử cầm tay để dụ bé nín khóc, để mở nhạc cho bé (có thể mở nhạc bằng loa, không màn hình), để thu hút sự chú ý của bé, để dụ bé ăn cơm.

- Chơi và giao tiếp với bé. Tự làm các trò chơi lành mạnh, cùng chơi và giao tiếp với bé là điều mà não bộ bé cần phát triển.

3. Làm gì giúp bé 'cai nghiện' thiết bị cầm tay?

Các bé đã nghiện rồi thì rất khó để bỏ thói quen này, cha mẹ phải kiên nhẫn và quyết tâm giúp bé bỏ nghiện, bằng cách:

- Giới hạn thời gian chơi và giảm dần mỗi tuần, giới hạn 20 phút/ngày, tránh các giờ ăn.

- Lấp đầy các khoảng trống đó bằng hoạt động vui chơi lành mạnh với bé.

- Sử dụng đồ chơi hoặc điện thoại đồ chơi để giảm dần số lần chơi và thời gian chơi.

Bác sĩ Anh Nguyễn
Đại học Worcester, Anh