Thủy đậu: đã chích ngừa sao vẫn mắc bệnh?
Các Website khác - 05/04/2005

TT - Theo phản ánh của bạn đọc, nhiều cháu bé dù đã chích ngừa bệnh thủy đậu nhưng vẫn bị mắc bệnh. Phải chăng do chất lượng văcxin không đảm bảo...?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Vinh - trưởng khoa nội A, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - cho biết:

- Không có thuốc chủng nào có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa bệnh. Riêng thủy đậu, nên chích ngừa văcxin khi bé 12 tháng tuổi. Sau khi chích ngừa (trong điều kiện thuốc chủng còn hạn dùng và khâu bảo quản thuốc đúng qui cách: để trong tủ đông -15OC) chỉ có khoảng 85-90% trẻ được miễn nhiễm với bệnh và sự miễn nhiễm này kéo dài tối thiểu mười năm.

Khoảng 10-15% trẻ có chủng ngừa nhưng cơ thể vẫn không tạo ra đủ miễn dịch đối với bệnh thủy đậu. Vì thế, khi những trẻ này tiếp xúc với bệnh nhân bị thủy đậu thì vẫn có khả năng mắc bệnh nhưng thường bị ở dạng nhẹ: dưới 50 nốt đậu, sốt nhẹ hoặc không sốt, hồi phục nhanh trong 2-3 ngày. Ngoài ra, nếu chất lượng văcxin không đảm bảo (do khâu vận chuyển, bảo quản không đúng, văcxin hết hạn sử dụng...) thì đương nhiên chích ngừa sẽ không đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, điều này khó có thể xảy ra trong thực tế.

* Bệnh biểu hiện thế nào, có nguy hiểm không, thưa bác sĩ?

- Bệnh thủy đậu do virus herpes loại 3 gây ra. Đây là bệnh rất dễ lây, đặc biệt ở giai đoạn đầu - hai ngày trước khi nổi đậu và ba ngày đầu khi đã nổi đậu. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với nốt đậu và qua virus trong không khí. Thường mỗi người chỉ mắc bệnh một lần trong đời. Thông thường sau 15 ngày phát bệnh sẽ khỏi. Tuy nhiên, bệnh có thể gây một số biến chứng như nhiễm trùng các nốt đậu: sốt cao, nốt đậu có mủ; viêm phổi, viêm não, nguy hiểm đến tính mạng... nếu không được điều trị kịp thời.

LÊ THANH HÀ thực hiện