Trà đen có thể ngăn chặn ung thư miệng
Các Website khác - 10/06/2005

Trà đen có thể ngăn chặn ung thư miệng
TTO - Uống trà đen có thể giúp ngăn chặn ung thư miệng, công bố mới đây của các nhà nghiên cứu Ấn Độ.

Các chất có trong trà đen, được gọi là polyphenol, có thể làm đảo ngược sự thay đổi các tế bào ADN gây ung thư miệng. Nghiên cứu do các nhà khoa học Ấn Độ tiến hành trên các bệnh nhân uống trà đen ba lần/ngày trong vòng một năm.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu các bệnh nhân, những người có các đốm trắng trong miệng do Leukoplakia - một dạng bệnh tiền ung thư tiềm ẩn thường thấy - gây ra. Thông thường, có một nửa trong số các đốm trắng trong miệng này sẽ dẫn tới ung thư miệng.

Kết quả, nhóm nghiên cứu nhận thấy có những thay đổi rõ rệt ở các đốm trắng này và một số đốm trắng thậm chí đã hoàn toàn biến mất. Mặc dù các phát hiện này dựa trên một số lượng nhỏ các bệnh nhân nhưng kết quả cho thấy là khả quan. Có 60 bệnh nhân nữa đang thử nghiệm với trà đen và sẽ kết thúc thử nghiệm vào tháng 7-2006.

Ung thư miệng là bệnh ung thư được ghi nhận là phổ biến nhất ở nam giới Ấn Độ và là bệnh ung thư phổ biến thứ ba ở phụ nữ Ấn.

Nghiên cứu trước đó tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Memorial Sloan-Kettering tại Mỹ cũng phát hiện polyphenol trong trà xanh có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào giai đoạn tiền ung thư miệng. Một nghiên cứu khác tại Viện ung thư quốc gia Kolkata's Chittaranjan cho thấy trà đen kết hợp với các loại thuốc chống ung thư có thể giết chết các tế bào bệnh bạch cầu ở người.

TƯỜNG VY (Theo Xinhua)