Stress cũng tốt cho sức khỏe
Các Website khác - 10/05/2005

TT - Kiểu "stress tốt" cũng rất cần để ta giữ được sự trẻ trung, quyến rũ và khỏe mạnh. Gần như cùng lúc hai nghiên cứu khác nhau đã cho kết quả như nhau.

Trong một hội nghị ở London, giám đốc British Longevity Society, tiến sĩ Marios Kyriazis cho biết theo nghiên cứu của ông, người ta có vẻ trẻ ra và cũng cảm thấy trẻ ra khi được yêu cầu làm những việc có tính thúc ép về thời gian.

Ông đã yêu cầu những khách hàng của mình sơn phòng khách chỉ trong ngày nghỉ cuối tuần hoặc soạn nhanh vali để ra sân bay và thông thường họ đều hoàn tất yêu cầu.

Tiến sĩ Marios Kyriazis kết luận: khi stress ở "liều lượng vừa phải" và "tích cực" thì nó giúp củng cố những cơ chế tự vệ tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể trước những căn bệnh như suy giảm trí nhớ, viêm khớp và những bệnh về tim.

Loại stress tốt (nảy sinh khi ta phải rượt đuổi xe buýt hoặc phải hoàn tất những việc gấp) còn giúp tạo ra những protein làm trẻ hóa tế bào.

Phát hiện này trùng với kết quả nghiên cứu của Đại học Aarhus ở Đan Mạch. Giáo sư Suresh Rattan cho các tế bào da vào môi trường nhiệt độ đến 41OC thì sau đó thấy rằng các tế bào này ít bị dấu hiệu lão hóa.

N.Q. (Theo LaLibre)