2008 - Năm chết chóc nhất của quân Mỹ ở Afghanistan
Các Website khác - 12/09/2008

Thêm hai lính Mỹ bị giết chết ở Afghanistan đúng ngày 11/9 đã khiến năm 2008 trở thành năm chí tử nhất đối với quân đội Mỹ ở quốc gia Nam Á này kể từ sau cuộc chiến lật đổ Taliban và truy tìm Osama bin Laden năm 2001.

>> Căn cứ quân sự Mỹ bị tấn công, 9 binh sỹ thiệt mạng

Theo thống kê của hãng tin AP, tổng số binh sĩ Mỹ thiệt mạng từ đầu năm đến nay là 113, cao hơn cả năm ngoái (111 người).

Afghanistan là "bệ phóng" cho các cuộc tấn công khủng bố của al-Qaeda nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9/2001. Quân đội Mỹ đã tiến hành chiến tranh vào tháng 10 sau đó để đáp trả và nhanh chóng hạ bệ chế độ hà khắc Taliban

Trên toàn Afghanistan hôm qua, lính Mỹ đã giữ yên lặng để kỷ niệm 7 năm ngày xảy ra vụ 11/9. Tại một căn cứ ở Kabul, các thành viên của Lực lượng Bảo vệ quốc gia New York - với nhiều người trong số họ từng chốt giữ tại hiện trường Trung tâm Thương mại Thế giới sau khi Tháp Đôi bị sập - tưởng nhớ đến sự kiện kinh hoàng tại tiểu bang quê hương.

Osama bin Laden - lãnh đạo mạng lưới al-Qaeda - được tin là đang ẩn náu trong vùng bộ lạc ở biên giới Pakistan - Afghanistan. Trùm khủng bố này đã được lãnh đạo Taliban, Mullah Omar, che chở trước vụ 11/9.

Taliban đã dễ dàng bị đánh bại vào mùa thu năm 2001 trong cái được cho là chiến thắng vang rền của Mỹ. Tuy nhiên, các tay súng mà giới chỉ huy Mỹ từng chế nhạo là bọn không chuyên khố rách áo ôm giờ đã tái hợp thành một lực lượng chiến đấu tiên tiến đủ để tiến hành loạt hành động chết người. Những vụ tấn công liều chết hay nổ bom ven đường ngày càng lớn và gây thương vong nhiều hơn bao giờ hết.

Lính Mỹ cùng với Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do NATO đứng đầu tuần tra ở tỉnh Ghazni của Afghanistan. (Ảnh: AFP)

Số lượng các tay súng ở nước ngoài thâm nhập vào vùng biên giới Afghanistan - Pakistan tăng mạnh trong năm nay, mang theo những kinh nghiệm chiến đấu thành thạo mà Taliban thiếu vắng.

Thương vong tăng cao

Thương vong của lính Mỹ tăng mạnh so với những năm đầu của cuộc chiến. Số binh sĩ chết trong năm 2001 là 5 nhưng trong cả năm 2002 và 2003 là 30. Con số này tăng lên 49 trong năm 2004, 93 trong năm 2005 và 88 trong năm 2006.

Năm ngoái, 111 lính thiệt mạng, gồm người bị bắn tỉa khi đang gặp gỡ các quan chức Pakistan ở Pakistan. Trong khi đó, tính từ đầu năm nay đến hôm qua - còn hơn 3 tháng nữa mới hết năm - con số này đã là 113 người.

Các tướng cấp cao của Mỹ cùng nhiều lãnh đạo châu Âu và các chuyên gia phân tích cho rằng "ngòi nổ" xuất phát từ phía đông, tại nơi ẩn náu của các tay súng ở quốc gia láng giềng Pakistan. Chừng nào những vùng đó còn là đại bản doanh cho quân nổi dậy trang bị vũ khí, huấn luyện, tuyển mộ tân binh và lên các kế hoạch tấn công tinh vi thì chừng đó cuộc chiến ở Afghanistan còn cam go khốc liệt.

Hiện Mỹ có khoảng 33.000 lính đóng tại Afghanistan, mức cao nhất kể từ năm 2001. Tổng cộng hơn 65.000 quân đến từ 40 quốc gia khác cũng đang được triển khai tại quốc gia Nam Á này.

Các tư lệnh Mỹ ở Afghanistan cho biết họ cần thêm 10.000 binh sĩ nữa và kêu gọi thêm các khoản viện trợ phi quân sự, đồng thời nhấn mạnh rằng chính phủ nước sở tại cần phải hoạt động tốt hơn nữa.

Theo Thanh Hảo
vietnamnet