35 người chết vì lở đất ở Guatemala
Các Website khác - 07/01/2009

 Các nhân viên cứu hộ đang tích cực đào bới để tìm kiếm thêm các nạn nhân của trận lở đất lớn hôm 4/1 tại miền bắc Guatemala.

Ít nhất 35 người thiệt mạng, khoảng 15 người bị thương và hàng chục người khác mất tích khi 10.000 ngàn tấn đất đá đổ ào ào xuống một con đường thuộc khu vực Alta Verapaz, cách thành phố Guatemala khoảng 200 km về phía bắc. Theo giới truyền thông Guatemala, trận lở đất trải rộng khoảng 1,5 km.

Quang cảnh khu vực lở đất nhìn từ trên cao.

Thứ trưởng Bộ Công trình công cộng Wilfredo Garcia lo ngại số thương vong sẽ cao hơn, bởi khoảng 140 người có mặt ở thời điểm xảy ra vụ lở đất.

Trong cuộc họp báo, ông Garcia thông báo: “Những người làm công tác cứu hộ hiện trường phải dùng đến mọi phương án dự phòng vì cứ hai phút đất đá lại đổ xuống”. Tuy nhiên, họ lại không thể đưa các cỗ máy trợ giúp hạng nặng vào khu vực này.

Các nạn nhân là người làm công trong những đồn điền cà phê đang trên đường trở về nhà thì gặp tai họa. Dường như họ đã phớt lờ cảnh báo không lưu thông vào con đường nói trên, vì từng có hai người thiệt mạng tại đây trong một trận lở đá nhỏ hồi tháng 12/2008.

35 người chết vì lở đất ở Guatemala
35 người chết vì lở đất ở Guatemala
35 người chết vì lở đất ở Guatemala
35 người chết vì lở đất ở Guatemala
Các nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở đất được chuyển khỏi hiện trường.

Leopoldo Ical, thị trưởng thành phố tự trị San Cristobal Verapaz gần đó, cho biết mọi người đang rất hoang mang trước thảm kịch trên: “Trận lở đất này quá mạnh, chúng tôi không hy vọng nhiều vào việc có thể phát hiện thêm các nạn nhân”

Lở đất là chuyện phổ biến ở Guatemala nhưng nó chỉ thường xảy ra trong mùa mưa giữa tháng 6 và tháng 11, khi các ngọn đồi bị sũng nước và không còn chắc chắn.

35 người chết vì lở đất ở Guatemala
Người thân chờ nhận diện các nạn nhân.

Theo Zing