Iraq tiếp nhận biểu tượng chủ quyền quốc gia
Các Website khác - 03/01/2009

 Ngày đầu năm 2009 đánh dấu một sự kiện được coi là trọng đại đối với Iraq: lá cờ của quốc gia này chính thức tung bay trên dinh tổng thống cũ của Saddam Hussein - biểu tượng của khôi phục chủ quyền quốc gia Iraq. Mỹ đã sử dụng dinh thự này làm đại sứ quán của Mỹ tại Iraq kể từ sau khi Mỹ lật đổ chế độ Saddam Hussein vào mùa hè năm 2003.

Một lính Mỹ và một lính Iraq làm nghi thức kéo cờ trong buổi lễ chuyển giao tại Baghdad, 1-1-2009 - Ảnh: Reuters

Cùng ngày, khu vực Xanh, nơi có trụ sở của Chính phủ Iraq cùng đại sứ quán Mỹ và đại sứ quán Anh, cũng được Mỹ bàn giao trách nhiệm cho chính quyền Iraq. Tại lễ kéo cờ Iraq trên dinh tổng thống cũ, Thủ tướng al-Maliki tuyên bố đây là một ngày trọng đại, đánh dấu khôi phục chủ quyền đầy đủ của Iraq theo hiệp định an ninh giữa nước này với Mỹ có hiệu lực từ đầu năm 2009.

Theo hiệp định này, quân đội Mỹ sẽ hoàn thành việc rút khỏi tất cả thành phố của Iraq vào hạn chót 30-6-2009, để trú đóng trong các vị trí được thỏa thuận của Chính phủ Iraq. Lực lượng Mỹ sẽ hoạt động trên lãnh thổ Iraq theo các quy định được ràng buộc bởi hiệp định này cho đến hạn chót là ngày 31-12-2011. Cùng ngày, quân đội Anh cũng trao trả quyền cai quản sân bay và căn cứ quân sự tại Basra cho Chính phủ Iraq. 4.100 binh sĩ Anh sẽ rút hết khỏi nước này trong vòng sáu tháng đầu năm nay.

Chính phủ Iraq quyết định ngày 1-1 hằng năm là quốc lễ, đánh dấu việc khôi phục chủ quyền của nước này. Ngày 1-1 năm nay vừa là lễ năm mới theo lịch quốc tế, vừa trùng với dịp bước sang năm 1430 của lịch Hồi giáo.

Theo Tuoi Tre Online