4 con tin Nga bị hành quyết
Các Website khác - 27/06/2006
4 con tin Nga bị hành quyết

Saddam tin Mỹ sẽ nhờ ông giúp chấm dứt bạo loạn ở Iraq.

Nhóm chiến binh tự xưng là Hội đồng Mujahideen Shura ở Iraq hôm 25.6 đã công bố cuốn băng quay cảnh hành hình 4 nhân viên sứ quán Nga bị bắt cóc hồi đầu tháng 6.

Trong đoạn băng kéo dài 90 phút, hai tay súng bịt mặt đã chặt đầu một nhà ngoại giao Nga (ảnh) và bắn chết người thứ hai. Đoạn băng còn quay thi thể của người thứ ba. Những kẻ sát nhân khẳng định đã giết nhà ngoại giao thứ tư. Cuốn băng được ghi lại ngày 13.6. Những kẻ bắt cóc tuyên bố vụ hành quyết là để trả thù cho việc "Chính phủ Nga đã giết hại những người anh em ở Chechnya". Trước đó, bọn bắt cóc ra tối hậu thư yêu cầu Nga phải rút quân khỏi Chechnya để đổi lấy tính mạng các nhà ngoại giao. Chính phủ Nga hôm 26.6 cho biết họ không khẳng định việc các nhà ngoại giao Nga đã bị giết.

Trong một diễn biến khác, ngày 25.6, ông Khalil al-Dulaimi - Trưởng nhóm luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein - cho biết, ông Saddam hiện đang bình thản ngồi trong tù, đọc kinh Koran, làm thơ và chờ đợi bản án tử hình. "Ông Saddam từng nhiều lần nói với chúng tôi rằng sẽ chẳng thay đổi được gì bởi hình phạt dành cho ông được ban hành từ Washington và nếu có sự trừng phạt nào nặng hơn cái chết, người ta cũng sẵn sàng dành cho ông".

Tuy nhiên, theo ông Saddam, Tổng thống Bush đang muốn sử dụng hình phạt làm đòn bẩy để thuyết phục ông đứng ra ngăn chặn các cuộc tấn công nổi dậy ở Iraq bởi Mỹ đang tuyệt vọng trước tổn thất của họ. Theo ông Al-Dulaimi, ông Saddam đang hy vọng có thể mặc cả với Mỹ đối với bản án tử hình của mình, mặc dù cựu Tổng thống Iraq không nói rõ những đòi hỏi của ông để đổi lại sự giúp đỡ. Tr.M (Theo AP)