Bí ẩn về âm mưu rải khí độc tại New York
Các Website khác - 19/06/2006

Bí ẩn về âm mưu rải khí độc tại New York

Những tiết lộ mới gây sửng sốt về âm mưu tấn công bằng khí độc trên tuyến xe điện ngầm của thành phố New York (Mỹ), được tác giả từng đoạt giải Pulitzer Ron Suskind tung ra trong cuốn sách mới "The One Percent Doctrine" (Học thuyết 1%), được trích đăng trong số mới nhất của tờ Time trên website Time.com ngày 18.6.

Theo Suskind, âm mưu tấn công này nhằm vào tuyến xe điện ngầm New York, bằng vũ khí hoá học là loại khí độc tương tự như hơi ngạt đã được sử dụng trong các trại tập trung thời Đức quốc xã. Song mưu đồ đó đã "bị ngăn chặn" không phải nhờ Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), mà do lệnh hoãn từ tên phó tướng của Osama bin Laden là Ayman Zawahiri.

CIA chỉ biết được âm mưu này từ một điệp viên hai mang của mình trong nội bộ al-Qaeda tên là "Ali", sau khi lần đầu biết mơ hồ về nó từ các dữ liệu trong một chiếc máy vi tính của một "jihad" (chiến sĩ thánh chiến Hồi giáo) người Bahrain bị bắt tại Saudi Arabia đầu năm 2003. Trong đó có các kế hoạch về một hệ thống phân tán khí được gọi là "mubtakkar".

Lo ngại các kỹ sư của al-Qaeda đã có được "chén thánh" của R&D khủng bố - một thiết bị để phun khí độc hydrogen-cyanide gây tử vong cho những người hít phải, CIA đã lập tức lập nên một nguyên mẫu đầu tiên dựa trên phác hoạ từ âm mưu trên, và thiết bị này đã được trình lên Tổng thống Bush cùng Phó Tổng thống Cheney.

Ali khai nhân vật chủ chốt trong vụ này là điệp viên hàng đầu của bin Laden tại Saudi Arabia - tên Yusuf al Ayeri, kẻ đã tới gặp Ayman Zawahiri hồi tháng 1.2003 để thông báo về âm mưu tấn công trên tuyến xe điện ngầm ở thành phố New York bằng khí độc. Zero-hour (giờ số không) là vụ tấn công sẽ diễn ra 45 ngày sau đó, song không rõ vì lý do gì Zawahiri lại ra lệnh hoãn? Kẻ duy nhất có thể trả lời các câu hỏi còn bỏ ngỏ là al Ayeri, thì đã bị an ninh Saudi Arabia tiêu diệt?

L.L.Q (Theo CNN)