Các nghị sĩ Mỹ ủng hộ mạnh mẽ PNTR cho Việt Nam
Các Website khác - 22/06/2006

Các nghị sĩ Mỹ ủng hộ mạnh mẽ PNTR cho Việt Nam

Trở về sau chuyến đi Mỹ để vận động Quốc hội Mỹ ủng hộ việc thông qua Quy chế Quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) đối với VN, ông Vũ Xuân Hồng - Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị VN - Hoa Kỳ cho biết: Tính đến thời điểm này, đã có 41 hạ nghị sĩ và 12 thượng nghị sĩ Mỹ đồng bảo trợ dự luật PNTR cho VN: "Hai bên đã đi được một chặng đường rất dài để đạt được việc ký kết thoả thuận song phương về việc VN gia nhập WTO. Vấn đề quyết định còn lại sẽ thuộc về Quốc hội Mỹ".

Ông Vũ Xuân Hồng nhận xét, chuyến đi vừa rồi của đoàn Quốc hội VN là "rất đúng thời điểm". Đoàn đã làm việc với 13 nghị sĩ thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hoà, trong đó có hai nghị sĩ chủ xướng dự luật PNTR tại hạ viện là Jim Ramstard và Mike Thompson, gặp Chủ tịch Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương thuộc Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện - bà Lisa Murkowski.

Trao đổi với Lao Động, bà Tôn Nữ Thị Ninh - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội, người cũng tham gia đoàn - nói rằng, quan trọng nhất hiện giờ là thời điểm khi nào Quốc hội Mỹ sẽ xem xét PNTR cho VN. "Cần xác định ai là người ấn định chương trình nghị sự và thủ tục".

Bà cho biết, trong số những quan chức, nghị sĩ Mỹ ủng hộ VN, chúng ta đã có được hai đồng minh quan trọng là ông Dennis Hastert - Chủ tịch Hạ viện và ông Rob Portman - cựu Đại diện thương mại Mỹ, giờ là phụ trách ngân sách Nhà Trắng.

"Chúng ta sẽ còn phải tiếp tục vận động trong Quốc hội Mỹ, đặc biệt là các nhân vật quan trọng như Chủ tịch Uỷ ban Quy tắc, Uỷ ban Tài chính hai viện quốc hội, lãnh tụ đa số và thiểu số ở hai viện... Đại sứ quán VN tại Mỹ sẽ tiếp tục công việc này".

Trong thời gian ở Washington từ 12 - 16.6, đoàn đại biểu Quốc hội VN cũng có nhiều cuộc làm việc với các trợ lý của các nghị sĩ chủ chốt tại Quốc hội Mỹ, trong đó có Chánh văn phòng của Hạ nghị sĩ Nansi Pelosi, lãnh tụ phe thiểu số của Đảng Dân chủ tại Hạ viện và Chánh văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

M.H