Mỹ nói có thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên
Các Website khác - 22/06/2006
Mỹ nói có thể bắn hạ tên lửa Triều Tiên

Chính quyền Bush đang cân nhắc các biện pháp đối phó với vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên, trong đó có cả khả năng bắn hạ nó ở Thái Bình Dương.

Một hệ thống phòng thủ tên
lửa của Mỹ đặt ở Hàn Quốc.
Tờ Washington Times số ra ngày 20.6 dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận, Lầu Năm góc đã kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa đánh chặn để sẵn sàng đối phó với tình huống thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa của CHDCND Triều Tiên.

Hai quan chức quốc phòng giấu tên giải thích rằng, do Triều Tiên giấu giếm các hoạt động tên lửa của mình, nên Mỹ không thể lường trước những diễn biến sắp xảy ra của vụ phóng thử tên lửa. Vì vậy, Lầu Năm góc buộc phải xem xét đến khả năng đánh chặn.

Chưa rõ ràng
Dựa vào các thông tin thu thập từ vệ tinh do thám, Mỹ cho rằng Triều Tiên đã đưa tên lửa tầm xa Taepodong-2 vào bệ phóng và đang nạp nhiên liệu.

Về phần mình, Bình Nhưỡng không đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào, mà chỉ nói mập mờ kiểu như: "Chúng tôi không cảm thấy bị ràng buộc bởi những lời hứa ngừng thử tên lửa tầm xa" (Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Pyong Dok), hay: "Triều Tiên là quốc gia có chủ quyền. Chúng tôi không chỉ có quyền được phát triển, thử tên lửa mà còn có quyền xuất khẩu chúng" (Han Song-ryol - Phó trưởng Đại diện phái đoàn Triều Tiên tại LHQ).

Giới quan sát nhận định tuyên bố trên cho thấy ít có hy vọng Bắc Triều Tiên sẽ từ bỏ kế hoạch thử tên lửa Taepodong-2, song nó cũng không nêu rõ quốc gia này đã sẵn sàng hay chưa. Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hôm 21.6 dẫn lời ông Han Song-ryol cho hay, Bình Nhưỡng muốn làm dịu căng thẳng qua đối thoại với Washington.

Lại gây tranh cãi
Mặc dù viễn cảnh bắn rơi tên lửa của Triều Tiên được đề cập, nhưng Lầu Năm góc hiện cũng cân nhắc tới các yếu tố sẽ gây tranh cãi đối với cách phản ứng này. Robert Einhorn - cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược Mỹ - nhận định, việc đánh chặn tên lửa của Triều Tiên sẽ gây ra phản ứng quốc tế rất mạnh chống lại Mỹ và theo ông, khả năng này là "rất nhỏ".

Ông David Wright thuộc Liên minh các Nhà khoa học Mỹ tỏ ra nghi ngờ hệ thống phòng thủ của Mỹ và cho rằng tuyên bố về khả năng bắn rơi tên lửa Triều Tiên chỉ là "hành động khoa trương".

Baker Spring - nhà phân tích quân sự của Quỹ Heritage - nhận định, về lý thuyết hệ thống của Mỹ có khả năng đánh bại tên lửa của Triều Tiên và nếu vụ phóng thử của Triều Tiên đe doạ an ninh của Mỹ thì Mỹ hoàn toàn có quyền - theo luật quốc tế - bắn rơi quả tên lửa này. Trong khi đó, một số nước cũng gia tăng sức ép buộc Triều Tiên huỷ kế hoạch trên.

"Tôi hy vọng lãnh đạo Triều Tiên lắng nghe kêu gọi của thế giới. Chúng tôi rất lo lắng" - Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan nói. "Chúng tôi hy vọng các bên cố gắng hết sức để duy trì ổn định và hoà bình trong khu vực" - phát ngôn viên Ngoại giao của Trung Quốc Jiang Yu nói.

Liên quan tới diễn biến này, ngày 21.6, Hàn Quốc thông báo cựu Tổng thống Kim Dae-jung quyết định hoãn chuyến thăm Triều Tiên vào tuần tới, do căng thẳng xung quanh thông tin về vụ thử tên lửa.

TR.M (Theo AP, AFP)