Chùm tin vắn qua ảnh
Các Website khác - 21/01/2009
Tân tổng thống Mỹ Barack Obama yêu cầu ngừng xét xử các nghi phạm tại nhà tù Guantanamo chỉ vài giờ sau khi nhậm chức, Thượng viện Mỹ hoãn phê chuẩn Hillary Clinton làm ngoại trưởng, Israel tuyên bố rút toàn bộ binh sĩ ra khỏi dải Gaza.

Trong một hành động đầu tiên ngay sau khi đắc cử, tân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu các công tố viên quân sự ngừng xét xử các nghi phạm tại nhà tù vịnh Guantanamo trong vòng 120 ngày. Các thẩm phán dự kiến sẽ đưa ra phán quyết về yêu cầu này vào hôm nay.

Thượng viện Mỹ hôm qua đã hoãn bỏ phiếu về việc đề cử bà Hillary Clinton làm Ngoại trưởng Mỹ do sự phản đối từ một nghị sĩ đảng Cộng hòa. Ông John Cornyn bày tỏ lo ngại về các khoản tài trợ nước ngoài dành cho tổ chức Clinton của chồng bà liên quan tới các hoạt động nhân đạo toàn cầu. Phiên bỏ phiếu dự kiến sẽ diễn ra vào hôm nay. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn danh sách 7 thành viên nội các của ông Obama.

Israel cho hay quân đội nước này rút toàn bộ binh sĩ ra khỏi dải Gaza và việc rút quân hoàn thành trước lúc bình minh ngày 21/1. Tuy nhiên, Israel tuyên bố sẽ vẫn duy trì một số lượng binh sĩ tại khu vực biên giới nước này và sẵn sàng hành động nếu Hamas bắn tên lửa trở lại vào đất Israel.

 
Phi hành đoàn của một chuyến bay thuộc hãng hàng không Nam Phi South African Airways đã bị bắt giữ sau khi hơn 146.000kg ma túy và cocaine được tìm thấy trên một chuyến bay từ Johannesburg tới London.


Đại sứ quán Mỹ (ảnh) tại Abu Dhabi, thủ đô của Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất cho hay, lãnh sứ quán Mỹ tại Dubai sẽ tạm đóng cửa vào hôm nay vì những lý do an ninh, nhưng từ chối tiết lộ liệu có âm mưu đe dọa nào hay không. Hồi tháng 6 năm ngoái, Mỹ đã nhắc nhở các công dân nước này cần thận trọng về các mối đe dọa tấn công, sau khi Anh nâng cao mức cảnh giác tại Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất.


Các công tố viên Mexico cho biết, một chiếc thùng chứa 3 đầu người đã được phát hiện gần thành phố Ciudad Juarez thuộc bang Chihuahua, miền bắc Mexico giáp với bang Texas của Mỹ. Cuộc chiến chống ma túy của Mexico khiến tình trạng bao lực gia tăng, với hơn 5.300 vụ giết người có liên quan tới các băng đảng buôn lậu ma túy trong năm 2008.

Theo Dan Tri