“Mổ xẻ” trang phục của đệ nhất phu nhân Mỹ
Các Website khác - 21/01/2009
 Bộ váy áo vàng kem lấp lánh và chiếc áo choàng cùng tông màu bằng loại vải thường thấy trong thời trang cao cấp Pháp của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã gây những phản ứng trái chiều từ thế giới thời trang.

Ngoài bộ váy áo và áo khoác ngoài trên, bà Michelle Obama còn được chú ý tới bởi chiếc chiếc vòng cổ pha lê lấp lánh, đôi găng tay và đôi dày da màu xanh đậm. Mặc dù văn phòng của Đệ nhất phu nhân liên tục cho biết bà Obama sẽ không quyết định mặc bộ váy áo nào cho đến buổi sáng hôm nhậm chức, nhưng sự lựa chọn, từ màu sắc, chất liệu vải, đến đồ phụ kiện, đều cho thấy ở đó có rất nhiều sự tự tin và dụng công của người mặc.

 

Song nó cũng gây ra những phản ứng rất trái chiều từ phía thế giới thời trang.

 

Đồng điệu cùng chủ đề “Hi vọng” của Tổng thống

 

Bộ váy và áo khoác cùng tông màu khiến tạp chí thời trang Grazia của Anh “chê” không thương tiếc lời rằng “chất liệu vải nặng nề, màu mờ nhạt, tạo cảm giác lôi thôi”.

 
Bộ trang phục nhậm chức của Đệ nhất phu nhân Mỹ gây nhiều tranh cãi.
 

“Bà ấy đang mặc bộ trang phục nhậm chức đó ư?”, cựu biên tập viên tạp chí Glamour Bonnie Fuller cho hay.

 

 
Nhiều người tin rằng đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ tạo ra một cơn bão tương tự trong thế giới thời trang, giống như Đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy đã làm.
 
Rajini Vaidyanathan BBC News, Washington
Tuy nhiên, nhiều người lại thích quyết định chọn một nhà thiết kế ít tên tuổi của bà. Nhà thiết kế Isabel Toledo gốc Cuba cho biết, màu vàng mà bà chọn cho bộ váy áo thể hiện niềm hi vọng và sự tươi mới. “Tôi muốn thể hiện được sự lạc quan. Tôi muốn nó toát lên niềm hạnh phúc. Tôi muốn nó nói lên tất cả”, bà cho biết trên hãng thông tấn Reuters. “Tôi muốn bà ấy cảm thấy mình quyến rũ và theo cách nào đó mọi người cũng cảm thấy như vậy”.

 

“Màu vàng là màu của lạc quan, sự tự tin và hi vọng…Tất cả bộ trang phục đã sáng bừng lên niềm hi vọng và lạc quan”, Mandi Norwood, cựu biên tập tạp chí Mademoiselle, người đã từng viết một cuốn sách về phong cách thời trang của bà Obama, cho biết.

 

Theo nhà thiết kế Toledo chiếc áo choàng và váy được làm bằng loại vải đăng ten len Thụy Sỹ, tạo nên sự ấm áp trong buổi sáng mùa đông lạnh ngắt ở Washington.

 

Nhà phê bình thời trang của tờ LA Times, Booth Moore, viết Michelle Obama đã “mở một trang mới cho ngành thiết kế thời trang của Mỹ”, chọn một bộ trang phục không phải “do một trong những nhà thiết kế lâu năm quen thuộc trên đại lộ số 7” thiết kế mà là của “một nhà thiết kế Mỹ gốc Cuba không phải ai cũng biết, nhưng mọi người nên biết”.

 

“Sự phô trương về thời trang”

 Bà Obama đã mặc một bộ váy màu trắng trong bữa tiệc tối nhậm chức.
 
Giám đốc phong cách của tạp chí thời trang Grazia Paula Reed, người đã phê phán về khiếu “thẩm Mỹ thời trang thiển cận” của Đệ nhất phu nhân, không dừng lại ở bộ váy áo. Paula Reed còn bắt vào “đôi vớ trắng sáng gớm guốc mà Đệ nhất phu nhân chọn”.

  

“Chúng tôi đã băn khoăn suốt cả buổi chiều xem ai đã đưa ra lời tư vấn chân thật cho bà và bà quyết định vứt chúng đi khi nào.

 

“Chúng đã được ném ở trong phòng vệ sinh hay tủ của một nhân viên mật vụ sau khi có một tin nhắn tuyệt vọng từ một người bạn biết ăn mặc?”

 

Gợi ý bà “trông sẽ đẹp hơn với đôi chân trần”, Reed cũng tìm thấy “thích thú” ở “đôi dày mềm hiệu Jimmy Choo của bà”.

 

Cùng với đôi dày màu xanh đậm, bà Obama còn đeo đôi găng tay màu xanh ôliu của JCrew.

 

Hamish Bowles, biên tập viên tạp chí Vogue ở châu Âu, cho rằng bộ váy nhậm chức của bà Obama “phù hợp, cao quý và thanh lịch”.

 

“Tuy nhiên nó cũng có chút ít khoe khoang về thời trang”, ông nhận xét, bộ váy áo màu vàng “rõ ràng là gây nhiều tranh cãi…Nhưng có điều chắc chắn là bà Michelle Obama đã đưa ra được thông điệp của mình qua trang phục”.

 

“Bà ấy sẽ không theo thông lệ, sẽ tái tạo những quy định về trang phục của Đệ nhất phu nhân, tái tạo những quy định xem điều gì có thể chấp nhận được, gây ấn tượng được trong ngày nhậm chức”, cựu biên tập tạp chí Glamour viết.

 

Theo Dan Tri